Đắk Lắk:

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

(Dân trí) - Ngay sau thông tin bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Sở y tế đã lập đoàn để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.

Chiều 25/7, ông Nguyễn Hữu Huyên - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ y, Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết, đơn vị đã có kết luận nguyên nhân khiến bé Trần Hoàng A. (2 tháng tuổi, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar) tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.

Kết luận vụ bé trai 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five - 1
Cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1 (ảnh K.H)

Theo ông Huyên, ngay sau khi nắm thông tin vụ việc, Sở Y tế đã thành lập tổ công tác kiểm tra sự việc, ghi nhận thực tế tại Trạm y tế xã nơi bé A. đã tiêm vắc xin. Đồng thời, theo dõi diễn tiến tình trạng bệnh của bé A.

Theo đó, vào ngày cháu A. tiêm vắc xin ComBe Five tại Trạm y tế xã Ea Tar, có 60 trẻ cũng tiêm vắc xin này nhưng chỉ duy nhất có bé A. có phản ứng sau tiêm, các trẻ còn lại khỏe mạnh. Phía gia đình cháu A. không đồng ý cho cơ quan chức năng thực hiện khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân.

“Kết luận của Sở cho thấy, cháu A. tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin và thực hành tiêm chuẩn; không loại trừ khả năng phản ứng của cá thể do đặc tính của vắc xin”, ông Huyên cho hay.

Riêng lô vắc xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31/3/2021) dùng tiêm cho bé A. đang được niêm phong và thông tin đến các trạm y tế toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin này.

Như Dân trí đưa tin vào khoảng 8h sáng 11/7, bé Trần Hoàng A. (SN 3/5/2019, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) được gia đình đưa đến trạm y tế xã Ea Tar để tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1.

Đến khoảng 18h40 cùng ngày, gia đình phát hiện cháu A. có dấu hiệu tím tái, thở nấc. Khoảng 1 giờ sau, bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập.

Tại đây, bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán cháu bé ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân và đến khoảng 20h cùng ngày cháu bé đã tử vong.

Thúy Diễm