1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kết hợp quân dân y là điểm đặc biệt trong hệ thống y tế

(Dân trí) - Tại Hội nghị trực tuyến quân dân y toàn quốc lần thứ 5 do Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tổ chức sáng 10/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Kết hợp quân dân y là một truyền thống, là niềm tự hào của quân đội Việt Nam, y tế Việt Nam. Các chuyên gia quốc tế đánh giá đây là một điểm rất đặc biệt trong hệ thống y tế của chúng ta”.

Kết hợp quân dân y là điểm đặc biệt trong hệ thống y tế - 1

Theo Phó Thủ tướng, qua 10 năm thực hiện chương trình kết hợp quân dân y đã có nhiều kinh nghiệm, mô hình được phát triển nhân rộng không chỉ trong ứng phó thảm họa, thiên tai, dịch bệnh mà cả trong công tác chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho nhân dân. Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, nhiều bệnh viện quân đội đã mở cửa phục vụ cho cả người dân, thân nhân các cán bộ, chiến sỹ, tham gia tích cực vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Phó Thủ tướng cho rằng, hiện nay, với sự xuất hiện của các dịch bệnh mới, diễn biến mới của thiên tai, thảm họa, chương trình kết hợp quân dân y không chỉ làm tốt những nhiệm vụ trước đây mà phải điều chỉnh kịp thời, kết hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn trong ứng phó thiên tai, thảm họa, tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu với các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong 10 . Những bất cập này tồn tại do cơ chế quản lý cũ trong nhiều lĩnh vực dịch vụ công, trong đó có lĩnh vực y tế. Chẳng hạn như vấn đề về tài chính y tế, bảo hiểm y tế, tự chủ y tế công lập đặt ra nhiều thách thức không chỉ cho cơ sở y tế công lập, mô hình công tư kết hợp mà còn cả mô hình quân dân y kết hợp.
Vì vậy, theo Phó Thủ tướng, trong 10 năm tới cần có bước làm mạnh mẽ hơn để củng cố mạnh hơn toàn bộ tuyến y tế có sở biên giới, hải đảo. “Ta đã làm tốt rồi nhưng thực tế vẫn còn nhiều mong muốn của bà con nhân dân chưa đáp ứng tốt. Do đó cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng quan trọng nhất là nhân lực. Nên chăng lựa chọn con em của đồng bào để đào tạo để đưa vào lực lượng quân y”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể củng cố y tế cơ sở, trước hết ở tuyến biên giới, hải đảo với tinh thần ưu tiên những địa bàn khó khăn nhất, đồng thời tăng cường đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở.

Mục đích lớn nhất của chương trình kết hợp quân dân y là giữ vững trật tự, ổn định, trước hết là các vùng biên giới, hải đảo, vùng trọng điểm an ninh-quốc phòng, bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân bằng những chương trình thật thiết thực, không dàn trải, giúp cả ngành y tế tốt lên.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Y tế, trong những năm qua, sự kết hợp quân dân y đã giúp người dân sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngày càng cao và tăng cường khả năng đáp ứng của ngành y tế trong các tình huống khẩn cấp. Kết quả lớn nhất của chương trình kết hợp quân dân y trong 10 năm qua là đã góp phần quan trọng củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội.

Trong 10 năm qua, hàng chục triệu lượt người dân đã được khám chữa bệnh miễn phí. Các cơ sở y tế cũng đã chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ. Hệ thống 152 phòng khám quân dân y đã tham gia hiệu quả các chương trình y tế quốc gia (tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống lao, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản...). Cùng với đó, công tác vận động bà con xây dựng nếp sống vệ sinh, khoa học, bài trừ hủ tục lạc hậu, tổ chức cai nghiện ma túy tại các xã biên giới đạt được kết quả khích lệ.

Các cơ sở y tế dự phòng của y tế nhân dân kết nối với các lực lượng y học dự phòng của quân đội trong giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống và dập tắt dịch. Nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và bộ đội, các giải pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, phù hợp với tình hình hiện nay. Cũng trong sự kết hợp quân dân y, vấn đề nhân lực y tế được cải thiện về chất lượng, nhất là y tế tuyến cơ sở.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2020, chương trình kết hợp quân dân y sẽ tập trung đầu tư nâng cao năng lực hoạt động, đào tạo chuyên sâu cho các y bác sỹ làm việc tại các trạm y tế, phòng khám quân dân, củng cố y tế cơ sở, phối hợp nghiên cứu để chủ động ứng phó hiệu quả, kịp thời với các dịch bệnh truyền nhiễm, thiên tai, thảm họa.

Hồng Hải