Italia cấm sử dụng vắc xin cúm sau 3 trường hợp tử vong

(Dân trí) - Ngày hôm qua 27/11, Italy đã đình chỉ việc sử dụng một vắc xin cúm của hãng dược phẩm Novatis, Thụy Sĩ do nghi ngờ vắc xin là nguyên nhân khiến 3 người tử vong.

Cục Dược phẩm Italia (AIFA) đã cấm sử dụng 2 lô vắc xin Fluad sau khi ba người tiêm vắc xin này từ vong và một người thứ tư đang bị bệnh nặng.

Các nạn nhân là 2 phụ nữ 87 và 79 tuổi và một nam giới 68 tuổi, tất cả đều tử vong trong khoảng thời gian từ 12 – 19/11 ở miền nam Italia. Người thứ tư, một cụ ông 92 đang nằm viện trong tình trạng nặng.

Italia cấm sử dụng vắc xin cúm sau 3 trường hợp tử vong

“Novartis đã được AIFA thông báo việc đình chỉ 2 lô vắc xin Fluad ở Italia sau những báo cáo về tác dụng phụ nặng sau khi tiêm vắc xin. Chưa có mối liên quan nhân quả nào được xác định," công ty này cho biết. Việc kiểm tra hai lô vắc xin “đã xác nhận chúng đáp ứng tất cả mọi tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng”.

Cơ quan y tế kêu gọi người dân bình tĩnh khi tin về lệnh cấm lan ra. Hội người tiêu dùng Italia Codacons kêu gọi bộ trưởng y tế đình chỉ các chiến dịch hỗ trợ tiêm chủng, nhưng AIFA nhấn mạnh rằng vắc xin là "một nguồn lực quí giá và không thể thay thế để ngăn ngừa bệnh cúm thông thường”.

"Chúng ta cần đảm bảo rằng số người tiêm vắc xin không giảm đi. Chúng ta phải tin tưởng vào các vắc xin," Sergio Pecorelli, người đứng đầu AIFA nói, mỗi năm có "8.000 chết do bệnh cúm thống thường ". Lô vắc xin bị đình chỉ được sản xuất tại nhà máy Novartis ở thành phố Tuscan, Siena.

Công ty cho biết vắc xin Fluad đã được sử dụng từ năm 1997, kể từ đó đã có hơn 65 triệu liều được sử dụng thành công trên khắp thế giới, "xác nhận sooslieuej thu thập được trong các nghiên cứu lâm sàng gồm hơn 70.000 bệnh nhân”.

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đang được quan tâm