Iod phóng xạ 131 là gì?

(Dân trí) - Iod phóng xạ (Iod-131) là một phương pháp điều trị của ung thư tuyến giáp. Khi đi vào cơ thể, iod phóng xạ sẽ tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Bệnh viện K, vì là một loại phóng xạ, nó có thể lây nhiễm cho những người xung quanh nên bệnh nhân điều trị iod 131 cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn cách ly. Thời gian cách ly ngắn hay dài phụ thuộc vào liều iod phóng xạ người bệnh được sử dụng.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý iod phóng xạ được thải qua nước tiểu. Vì vậy, việc uống nhiều nước giúp đẩy nhanh tốc độ loại bỏ iod phóng xạ ra khỏi cơ thể. Các loại nước người bệnh có thể uống là nước lọc, nước hoa quả tươi, không uống nước có chất tạo màu đỏ.

Iod phóng xạ 131 là gì? - 1

Người bệnh nên ngồi bệ xí đi tiểu. Hành động này giúp khu trú nước tiểu trong bồn cầu, tránh lây nhiễm phóng xạ ra môi trường xung quanh.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới. 

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 giai đoạn 1-4. Phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của người bệnh như phẫu thuật, iod phóng xạ, điều trị hormone, xạ trị từ bên ngoài, hóa chất, điều trị trúng đích.

Tùy theo từng loại giải phẫu bệnh của ung thư tuyến giáp mà có các phương pháp điều trị thích hợp. Phẫu thuật có vai trò quyết định trong khi tia xạ (điều trị bằng iod 131) có tác dụng hỗ trợ và hóa chất có tác dụng rất hạn chế. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm