Thứ hai, 09/07/2018 - 16:16

Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa

Dân trí

Khi đi mát xa, không để ý đến nhiệt độ nước, người đàn ông trung niên ở Long Biên, Hà Nội bị bỏng nước sôi ở cẳng chân phải, đau rát và rối loạn điện giải.

Ngày 9/7, BS Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết, cách đó 4 ngày, bệnh nhân nam L.T.D (trú tại Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội) nhập viện do vết bỏng nước sôi ở cẳng chân phải. Bệnh nhân được xác định bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải.

Hy hữu người đàn ông bỏng chân khi đi mát xa - 1

Trước đó, bệnh nhân đi mát xa chân, nhưng do không để ý nhiệt độ nước, khi đặt chân vào bỏng rát, bệnh nhân nhấc chân lên nhưng đã bị bỏng phòng rộp.

Bệnh nhân được sơ cứu và chuyển lên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ để được điều trị. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng hàng ngày tuy nhiên đến nay sau 5 ngày nhập viện, vùng cẳng chân phải của bệnh nhân vẫn còn phỏng rộp, dự kiến sẽ phải chăm sóc tích cực trong vòng một tuần. Bệnh nhân có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu vùng bỏng do vết bỏng khá nặng.

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan khuyến cáo, khi không may bị bỏng nước sôi, hãy lập tức hạ nhiệt độ cho vùng da bỏng bằng cách để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt. Sơ cứu bỏng nước sôi bằng cách bảo vệ cho vết bỏng không bị nhiễm trùng.

BS Lan cũng lưu ý, rất nhiều người khi bị bỏng là cuống cuồng tìm bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… với hi vọng làm dịu vết bỏng. Thực tế, thời gian để mọi người tìm các phương pháp này vùng bỏng sẽ càng nặng nề do không được làm mát. "Tốt nhất, quan trọng nhất, đó là nhanh nhất sau bỏng hãy làm hạ nhiệt độ cho vùng bỏng bằng nước mát như nói ở trên. Sau đó giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau. Chẳng may vết bỏng ở những chỗ dễ đụng chạm, bạn có thể dùng một băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng", BS Lan khuyến cáo.

Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Tuy nhiên cần chọn băng gạc phù hợp vệ sinh. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

1 ngày sau khi bị bỏng, bạn có thể rửa vết bỏng nước với xà phòng cùng với nước lạnh hoặc một dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày một lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa. Nếu thấy vết thương không ổn, hãy đến bệnh viện để được xử lý đúng cách nhất.

Hồng Hải