Hy hữu khối u “khủng” che kín toàn bộ mũi, mặt và gây vỡ mắt

(Dân trí) - Toàn bộ gương mặt người bệnh bị biến dạng hoàn toàn vì khối u khổng lồ chèn ép, gây vỡ mắt, bịt kín mũi, che miệng.

Ngày 10/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt trung ương cho biết , bệnh nhân Triệu Mùi Chài, người Dao đỏ ở xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng được đưa tới viện chiều 9/12, trong tình trạng khối u khủng gây biến dạng toàn bộ gương mặt người bệnh.


Khối u làm biến dạng toàn bộ khuôn mặt của bệnh nhân. Ảnh: H.Hải

Khối u làm biến dạng toàn bộ khuôn mặt của bệnh nhân. Ảnh: H.Hải

Hình ảnh chụp X - quang sơ bộ cho thấy bệnh nhân bị thoát vị màng não kéo dài gây nên hiện tượng trên. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác căn nguyên, hiện bệnh nhân đang được chỉ định làm một số xét nghiệm liên quan để xác định. Hơn nữa, do khối u liên quan đến sọ não nên thứ 2 tuần tới, Viện cũng mời các chuyên gia về sọ não của BV Việt Đức sang hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Đánh giá về khả năng phẫu thuật, TS Hải cho biết trên cơ sở hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Theo đó, sau hội chẩn, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u ở mặt. Đồng thời sẽ tiến hành ghép đoạn xương vi phẫu, ghép phần mềm vi phẫu để tạo hình lại gương mặt cho người bệnh. Hơn nữa nếu có thoát vị phải đóng kín xương hộp sọ để bệnh không bị tái diễn. “Việc phục hồi, tạo hình gương mặt là rất quan trọng để trả lại một cuộc sống bình thường cho bệnh nhân”, TS Hải nói.

Được biết, trước đây bà Chài chỉ có một mụn cơm nhỏ trên mặt. Tuy nhiên, khi mụn cơm này ngày càng lớn dần lên nhưng bà Chài không đi khám, chữa trị. Đến hiện tại, khối u khổng lồ đã khiến toàn bộ khuôn mặt bà Chài biến dạng, một bên mắt bị vỡ, khối u che cả mũi, miệng. Khối u không chỉ làm bà đau đớn, gặp nhiều nhiều khó khăn trong sinh hoạt mà bà còn chịu sự kỳ thị vì mọi người nhìn thấy bà đều sợ hãi.

Theo TS Hải, trên đánh giá ban đầu, bệnh nhân do thoát vị màng não kéo dài gây khối u lớn. Đây là bệnh không hiếm gặp, nhưng với trường hợp này thì quá đặc biệt bởi chưa từng có bệnh nhân nào thoát vị màng não kéo dài gây khối u lớn như vậy mà không đến viện. Với tình trạng khối u lớn, phẫu thuật sẽ khó khăn hơn.

Vì thế, TS Hải khuyến cáo người dân khi xuất hiện các khối u hàm mặt lớn lên dần theo thời gian nên đi khám chuyên khoa hàm mặt để được can thiệp sớm, tránh tình trạng khối u lớn gây biến dạng toàn bộ gương mặt, phẫu thuật khó khăn, phục hồi hàm mặt cũng khó khăn hơn, chưa kể, có những trường hợp nặng còn không thể can thiệp.

Như hai trường hợp mắc cam tẩu mã ở Tiền Giang, Viện cũng đã tiến hành tìm hiểu nhưng không thể can thiệp bởi người bệnh bị ăn hết khuôn mặt, sức khỏe suy kiệt.

Được biết, trong thời gian bệnh nhân Chài điều trị bệnh sẽ được Viện Răng Hàm Mặt Trung ương hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, phẫu thuật.

Hồng Hải

 

Đang được quan tâm