Thứ năm, 04/07/2019 - 06:57

Hy hữu: Em bé chào đời còn nguyên trong túi ối

Dân trí

Các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Vũ Thị T. 25 tuổi trú tại Thị trấn Nam Sách - Huyện Nam Sách - Tỉnh Hải Dương. Điều đặc biệt, bé gái chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Hy hữu: Em bé chào đời còn nguyên trong túi ối - 1

Bé gái chào đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người (Ảnh: Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí).

Các bác sĩ tiến hành rạch túi ối và đưa bé gái chào đời với cân nặng 3.320 gram. Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đều ổn định và đã được xuất viện.

Theo Ths.Bs. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng khoa Sản Bệnh viện - bác sĩ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho sản phụ thì đây là một trường hợp khá hy hữu và hiếm gặp bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ khi phẫu thuật lấy thai.

Trên thực tế, những trường hợp sinh con trong túi ối khá hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca sinh. Hiện tượng này hoàn toàn không gây hại gì đối với trẻ sơ sinh, màng ối sau đó cũng sẽ được các y bác sĩ phá vỡ để em bé bắt đầu sự sống thực sự bên ngoài tử cung của mẹ. 

Trong hầu hết các ca sinh nở, sức mạnh của các cơn co thắt hoặc các cử động của bé sẽ khiến túi nước được giải phóng. Trẻ sinh trong túi ối còn nguyên hầu như hiếm khi xảy ra với các ca sinh thường và cũng tương tự như khi đẻ mổ vì dao mổ thường xuyên chọc thủng túi khi bác sĩ đang rạch vào tử cung.

Khánh Thanh

Mới nhất