Thứ tư, 17/10/2018 - 10:07

Hy hữu: Đau rát hậu môn, tưởng bệnh trĩ hóa ra do nuốt phải xương cá

Dân trí

Một người đàn ông ở Cần Thơ nuốt phải xương cá nhưng không hề hay biết, khi dị vật đi xuống hậu môn gây đau nhức cứ nghĩ rằng bị bệnh trĩ và lúc đó mới đến bệnh viện thăm khám.

Xương cá được lấy ra từ hậu môn của bệnh nhân
Xương cá được lấy ra từ hậu môn của bệnh nhân

Ngày 16/10, bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 42 tuổi, quê ở Cần Thơ đến bệnh viện trong tình trạng hậu môn bị đau rát, sưng tấy. Trước đó bệnh nhân cứ nghĩ bị mắc bệnh trĩ nên ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống nhưng bệnh không hết.

Qua thăm khám, bác sĩ đánh giá bệnh nhân không phải mắc trĩ mà nguyên nhân khiến người bệnh đau rát là một xương cá dài khoảng 3cm, đâm xuyên thành ống hậu môn, tạo thành khối áp xe ở tầng sinh môn.

Ngay sau khi thăm khám, bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ để gắp xương, sau đó điều trị với kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Hiện sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt.

Theo bác sĩ La Văn Phú, thông thường, nếu vô tình nuốt xương với kích thước như vậy, có thể đâm thủng thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột già... Nếu xương làm thủng thực quản, nguy cơ gây tình trạng áp xe trung thất, đây là biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Hoặc xương cá đâm thủng dạ dày, tá tràng, ruột non, ruột già, có thể gây viêm phúc mạc, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, cũng tiềm ẩn nguy cơ tử vong. Trường hợp nam bệnh nhân này khá may mắn, bị biến chứng tương đối nhẹ, chỉ phải trải qua tiểu phẫu.

Hoàng Tùng