1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Ninh:

Huyện đảo Vân Đồn lên kịch bản điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

An Nhiên

(Dân trí) - Phát hiện 4 F0 trên địa bàn, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lên kịch bản điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Huyện đảo Vân Đồn lên kịch bản điều trị F0 không triệu chứng tại nhà - 1

Các hộ đủ điều kiện cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà phải đáp ứng được các yêu cầu (Ảnh: M.Đ.)

Cụ thể, huyện đã tiến hành rà soát, điều chỉnh về nhân lực, cơ sở vật chất, năng lực các trạm y tế tại tất cả các xã để sẵn sàng điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Đến thời điểm hiện tại huyện đã phê duyệt phương án thành lập các trạm y tế lưu động tại các xã và lên danh sách, thành lập các Tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng và gửi đi tập huấn để đảm bảo an toàn cho việc điều trị, hỗ trợ cho người bệnh F0 tại nhà, đồng thời phòng chống việc lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư.

Đơn cử,  tại xã Hạ Long (địa phương vừa xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 trên địa bàn, trong đó có 2 ca là người trở về từ vùng có dịch và đã được tiêm 2 mũi vaccine, hiện song song với việc xử lý dứt điểm ổ dịch, xã này cũng chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và đang khẩn trương cho rà soát lại các hộ gia đình đủ điều kiện cơ sở vật chất cho việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Huyện đảo Vân Đồn lên kịch bản điều trị F0 không triệu chứng tại nhà - 2

Lực lượng y tế của huyện đảo luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ (Ảnh: M.Đ.).

Theo lãnh đạo xã Hạ Long, tính đến thời điểm hiện tại, xã đã rà soát nhanh được khoảng 250 hộ gia đình đủ điều kiện để điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà.

Cũng theo vị lãnh đạo này, trong quá trình rà soát, xã cũng đã lồng ghép tuyên truyền và chỉ đạo các thôn đẩy mạnh tuyên truyền trên loa cho người dân hiểu, chấp thuận. Cùng với đó là thành lập nhanh tổ chăm sóc y tế cộng đồng tại các thôn để khi có tình huống xảy ra người dân sẽ được tiếp cận y tế nhanh nhất, đầy đủ nhất và yên tâm điều trị.

Đến thời điểm này, việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu thế nào là điều trị F0 tại nhà, cần điều kiện gì để F0 được điều trị ngay tại gia đình đã nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Đa số các hộ gia đình khảo sát đủ điều kiện thực hiện điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà đều chấp thuận chủ trương này.

Một số hộ dân sinh sống tại xã Hạ Long cũng cho biết, cán bộ xã đến kiểm tra cơ sở vật chất, tuyên truyền và hướng dẫn việc điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà trong điều kiện cần thiết. Vì vậy, trong trường hợp có F0 người dân sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã.  

Đặc biệt, nhiều người dân nơi đây cũng tỏ ra yên tâm khi việc điều trị F0 tại nhà luôn được lực lượng y tế theo dõi, cập nhật tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, theo rà soát, thống kê, toàn địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng 2.500 hộ dân có đủ điều kiện về cơ sở vật chất cho việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Ngay sau rà soát, công tác chuẩn bị về nhân lực, y tế,… đã được chính quyền huyện Vân Đồn giao nhiệm vụ cụ thể, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh.

Huyện đảo Vân Đồn lên kịch bản điều trị F0 không triệu chứng tại nhà - 3

Rà soát các hộ gia đình đủ điều kiện cơ sở vật chất cho việc điều trị F0 không triệu chứng tại nhà (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh).

Bên cạnh đó, để đảm bảo F0 không có triệu chứng khi điều trị tại nhà vẫn được tiếp cận với chăm sóc y tế nhanh chóng và kịp thời thực hiện hướng dẫn của ngành Y tế, huyện Vân Đồn cũng đã lên danh sách 7 trạm Y tế lưu động tại các xã, thị trấn; xây dựng 125 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng theo từng tổ dân, khu phố với 516 thành viên.

Các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm thực hiện các nhiệm vụ như: Theo dõi hỗ trợ chăm sóc F0 điều trị tại nhà, hướng dẫn F0 và các trường hợp liên quan lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và các biện pháp phòng chống dịch khác, cấp phát thuốc, sơ cấp cứu và chuyển tới các cơ sở y tế nếu bệnh nhân diễn biến nặng hơn…