1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hướng dẫn quản lý, chăm sóc F0 tại TPHCM

Thư Quỳnh

(Dân trí) - F0 không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp được cách ly tại nhà. F0 có triệu chứng hoặc tải lượng virus CT<30 thì chuyển đến cơ sở điều trị. Bệnh nhân nặng, nguy kịch cần được chuyển viện sớm.

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn gửi UBND TPHCM về việc hướng dẫn quản lý, chăm sóc, cách ly người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, với người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh dương tính) TP cần đưa ngay đến khu cách ly tạm thời tại quận, huyện (nếu có) để quản lý, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR. 

Hướng dẫn quản lý, chăm sóc F0 tại TPHCM - 1

Đối với F0 không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp (CT>=30) sẽ được cách ly tại nhà. Trường hợp F0 có triệu chứng hoặc tải lượng virus CT<30 thì chuyển đến cơ sở điều trị (Ảnh minh họa: Hải Long).

Với các địa phương chưa có khu cách ly tạm thời thì để người nghi nhiễm tại nhà, nhưng phải tách riêng để tránh lây nhiễm, theo dõi sức khỏe, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR. 

Với người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã có xét nghiệm khẳng định bằng PCR, trường hợp không có triệu chứng và có tải lượng virus thấp (CT>=30) thì được tiếp tục cách ly tại nhà, hoặc được cho về nhà từ khu cách ly tạm thời, theo dõi y tế theo quy định.

Trường hợp F0 có triệu chứng hoặc tải lượng virus CT<30 thì chuyển đến cơ sở điều trị. Bệnh nhân nặng, nguy kịch cần được chuyển viện sớm nhất đến cơ sở điều trị bệnh nhân nặng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Tất cả cơ sở thu dung điều trị phải bố trí giường bệnh cấp cứu ban đầu có đủ oxy điều trị cho bệnh nhân chuyển nặng (khi chưa kịp chuyển đến bệnh viện tuyến cao hơn). 

Bộ Y tế cũng đề nghị huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia chống dịch, đặc biệt là công tác điều trị nhằm giảm bớt áp lực cho cơ sở y tế công lập; làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội để thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. 

Cũng theo Bộ Y tế, TPHCM cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, điểm nóng để quét nhanh, bóc tách trường hợp nghi nhiễm và nhiễm virus SARS-CoV-2 ra khỏi cộng đồng, tổ chức xét nghiệm test nhanh lại sau 3-5 ngày. 

Các quận, huyện cập nhật, xây dựng phương án xét nghiệm để nâng cao số lượng xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm virus SARS-CoV-2 để nhanh chóng làm sạch, thu hẹp vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.

Hiện TP đang có 37.407 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính). Trong đó, có 619 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Số ca tử vong vì Covid-19 tính cộng dồn đến nay là 496 bệnh nhân.

Trong ngày 23/7, thành phố có thêm 2.226 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được điều trị khỏi từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay là 10.699.