Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở

(Dân trí) - Sáng 24/2 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở gây xôn xao cộng đồng mạng vừa qua.

Ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC thông tin vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Theo đó, nữ sinh T. H X.N (18 tuổi, học sinh lớp 12, trú xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có biểu hiện ho, sốt, sau đó tử vong. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu gửi xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang.

Trưa 22/2, xét nghiệm COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế cho kết quả âm tính. Đến sáng nay (24/2), kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở - 1

Kết quả âm tính Covid-19 với nữ sinh 18 tuổi tử vong 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC), trong 14 ngày qua, bệnh nhân chủ yếu sinh hoạt tại nhà (chỉ có 1 lần lên TP Huế chơi với bạn rồi về trong ngày). Bản thân nữ sinh, người thân và hàng xóm cũng không có lịch sử liên quan đến các vùng dịch. Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi tình hình sức khỏe người thân của bệnh nhân.

Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở - 2

Bí thư Huyện ủy Phú Lộc - Đặng Ngọc Trân đến viếng đám tang của nữ sinh N. (ảnh: Văn Nhân)

Trước nhiều câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh cho biết, bệnh nhân tử vong vào 9h sáng ngày 21/2. Được tin báo, CDC cùng Trung tâm Pháp y tỉnh đã về tại nhà bệnh nhân và lấy mẫu (dịch họng, dịch mũi) vào 15h chiều cùng ngày, tức cách sau 6 tiếng. Thời gian này là đảm bảo cho việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19.

Qua thực hiện các bước, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng kết luận, nữ sinh N. tử vong do viêm não màng não không được điều trị kịp thời.

Họp báo vụ nữ sinh lớp 12 tử vong có sốt, khó thở - 3

Đại diện CDC và Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời câu hỏi báo chí

Tính đến thời điểm này, Thừa Thiên Huế không có ca xác định bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Tuy nhiên, địa phương vẫn tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch  khẩn trương và quyết liệt. Có 23 đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng kích hoạt khi có xảy ra dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh trả lời báo chí

Đại Dương