Hồng Kông và Trung Quốc: Đã có bệnh nhân đầu tiên chết vì cúm gia cầm

Dân trí Một bệnh nhân nam cao tuổi ở Hồng Kông đã qua đời vào ngày Giáng sinh do cúm gia cầm. Đây là bệnh nhân đầu tiên ở thành phố này trong mùa đông năm nay. Trước đó Trung Quốc có 2 trường hợp tử vong.

Trung tâm bảo vệ sức khỏe của Sở Y tế Hồng Kông cho biết bệnh nhân nam 75 tuổi có chẩn đoán nhiễm chủng cúm gia cầm H7N9, đã qua đời hôm Chủ nhật 25/12.

Tuần trước, Hồng Kông đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm trên người đầu tiên trong mùa này sau khi bệnh nhân có chẩn đoán nhiễm H7N9. Trước đó người đàn ông này đã đi du lịch đến Trung Quốc.

Đầu tuần qua Hàn Quốc và Nhật Bản đã ra lệnh tiêu huỷ thêm để ngăn chặn những ổ dịch của một chủng cúm gia cầm khác đã giết chết hàng chục triệu gia cầm trong tháng vừa qua.

Ít nhất 7 người ở Trung Quốc đã bị nhiễm H7N9 trong mùa đông này và hai người đã tử vong.

Hồng Kông đang đương đầu với các trường hợp cúm gia cầm lẻ tẻ trên người kể từ khi ổ dịch đầu tiên giết chết 6 người trong cùng một năm.

Vùng Tân Cương của Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 55.000 con gà và gia cầm khác sau một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao khác, đã gây nhiễm cho 16.000 con gia cầm, theo tin từ Bộ Nông nghiệp Trung quốc hôm thứ Ba.

Chủng vi rút H5N6 đã được xác nhận ở Yining, một thành phố 500.000 dân, và đã làm chết 10.716 con gia cầm.

Bắc Kinh đã cấm nhập gia cầm từ hơn 60 nước và cho biết những nước có các trường hợp có tính gây bệnh cao sẽ tự động được đưa vào danh sách này. Chính quyền địa phương ở 3 tỉnh đã hạn chế buôn bán gia cầm sống ở một số thành phố để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Đợt dịch cúm gia cầm lớn mới đây nhất ở Trung Quốc năm 2013 đã giết chết 36 người và gây thiệt hại hơn 6 tỷ đô la cho ngành nông nghiệp.

Cẩm Tú

Theo Japantimes