1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Thừa Thiên - Huế:

Hơn 50 người trong làng bị ngộ độc thức ăn sau khi dự giỗ năm

(Dân trí) - Sau khi ăn giỗ năm của chồng bà Hoa (thôn Kế Xuân Thượng, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào buổi trưa 17/7, đến đầu giờ chiều cùng ngày rất nhiều người bà con, bạn bè tham dự giỗ bị ngộ độc.

Theo đó, buổi giỗ năm nhân 1 năm ngày mất của chồng bà Hoa được nhà bà Hoa mời 1 nhà hàng ở xã Phú Diên về nấu ăn, dọn tiệc cho hơn 300 khách là bà con, bạn bè ở quê. Các món ăn gồm có gỏi sứa, bánh bao xôi gà, cá hồng hấp…

Tiệc bắt đầu vào lúc 10h sáng ngày 17/7. Đến khoảng 12h trưa thì tiệc tàn. Sau khi ăn tiệc xong, nhiều người về nhà thì thấy đau bụng, đi ngoài nhiều lần, nôn mửa. Từ chiều cho đến tối cùng ngày, có hơn 50 người bị đau bụng nặng. Trong số đó, khoảng hơn chục người đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Phú Vang (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang).

Riêng có 7 bệnh nhân bị nặng phải đưa lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu. Gồm bà Trần Thị Hạ (34 tuổi), bà Nguyễn Thị Nở (50 tuổi), bà Trần Thị Ra (80 tuổi), ông Mai Văn Tuấn (25 tuổi), bà Trần Thị Nguyên (22 tuổi), bà Trần Thị Gái (46 tuổi), ông Trương Văn Tiến (34 tuổi).

Ghi nhận ban đầu khi đưa vào khoa Cấp cứu đối với các bệnh nhân này là bị đau bụng nhiều, nôn mửa kèm tiêu chảy. Các y bác sĩ của khoa đã tiến hành cho uống thuốc giảm đau, truyền dịch, xét nghiệm máu và siêu âm. Sau đó, đưa 7 bệnh nhân về các khoa như Nội Tiêu hóa, Lây để điều trị.

Cho đến chiều ngày 18/7, đã có 6 bệnh nhân khỏi và ra viện về nhà. Bệnh nhân Nguyễn Thị Nở (50 tuổi, trú thôn Kế Xuân Thượng, xã Phú Diên) do còn nặng nên vẫn nằm lại điều trị.

Bà Nở sau hơn 1 ngày vẫn còn bị đau bụng nhiều, chưa về nhà được

Bà Nở sau hơn 1 ngày vẫn còn bị đau bụng nhiều, chưa về nhà được

Gặp chúng tôi, bà Nở kể lại “Đám giỗ do nhà hàng Gió Chiều ở xã tụi tui nấu. Tui ăn xong sau 2 tiếng, khoảng 2 giờ chiều đau bụng dữ lắm, đi ngoài rất nhiều lần và ói, người choáng váng. Con tui chở tui đi mua thuốc uống nhưng không khỏi sau đó phải nhập viện.

Tui nghi món gỏi sứa là nguyên nhân gây ra việc nhiều người bị ngộ độc thức ăn. Nhưng một số bà con khác nói họ ăn đầu và ruột cá hồng nhiều cũng bị đau bụng nhiều. Có một số đứa nhỏ chỉ ăn thịt cá hồng cũng bị nhập viện”.

Cũng trong chiều tối ngày 17/7, công an huyện Phú Vang đã về tại đám giỗ trên để xem xét, lấy lời khai với các người bị ngộ độc cũng như chủ nhà hàng Gió Chiều. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Đại Dương