Thứ hai, 01/02/2021 - 15:28

TPHCM:

"Hồi hộp" chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19

Dân trí

Sau khi phát hiện bệnh nhân 1660 thành phố đã bước sang ngày thứ 3 không ghi nhận ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn 173 người đến từ vùng dịch đang "hồi hộp" chờ kết quả xét nghiệm.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 1

TPHCM đã gấp rút triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ vùng dịch (ảnh: Nguyễn Quang)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 1/2 cho biết, từ ngày 28/1 khi phát hiện nam bệnh nhân 1660 dương tính với SARS-CoV-2 hệ thống phòng dịch trên toàn địa bàn thành phố đã được kích hoạt và duy trì ở cấp độ cao nhất. Bước đầu, việc khoanh vùng nhóm nguy cơ tiếp xúc với ca bệnh đã được xử lý triệt để, các giải pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gấp rút triển khai.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 2
Các lực lượng phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 đã ngay lập tức được kích hoạt khi phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng

Bên cạnh đó, hệ thống phòng chống dịch toàn thành phố đang chủ động tiếp nhận thông tin, truy vết những trường hợp từ các tình thành đang có dịch, các địa điểm được Bộ Y tế công bố để chủ động thực hiện biện pháp ngăn chặn nguy cơ theo quy định. Nỗ lực của thành phố trong việc kêu gọi, khuyến khích người dân tự nguyện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc với các ca bệnh đang được người dân chủ động hợp tác.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 3

Trong số 604 mẫu đã được lấy xét nghiệm hiện có 173 trường hợp đang hồi hộp chờ kết quả (ảnh: Nguyễn Quang)

Đến ngày 1/2, thành phố đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm đối với 604 trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Hiện đã có 556 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, ngoài một trường hợp dương tính có 382 trường hợp âm tính nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn đang đe dọa thành phố khi còn tới 173 trường hợp đang "hồi hộp" chờ kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 1660, thành phố đã truy vết 19 trường hợp tiếp xúc, 18 người đã có kết quả âm tính chỉ còn 1 trường hợp đang đợi kết quả. Trong số 114 hành khách và tổ bay trên chuyến bay hiện đã có kết quả xét nghiệm của 20 người gồm tổ bay và hành khách ngồi trong vòng 5 hàng ghế gần bệnh nhân tất cả đều âm tính. Các hành khách ngồi hàng ghế khác là 94 người, 36 người đã có kết quả âm tính, 58 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương, Quảng Ninh, ngành Y tế đã xác định đây là những chủng virus biến thể có thời gian ủ bệnh dài và nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng ở mức rất cao. Trước tình hình trên, lãnh đạo TPHCM yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan phải siết chặt công tác phòng chống trước nguy cơ dịch bệnh quay trở lại đã hiện hữu ở mức cảnh báo.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 4

Giữ khoảng cách khi tiếp xúc ngoài cộng động đang có nhiều giải pháp linh hoạt được mọi người áp dụng để hạn chế tiếp xúc gần (ảnh: Nguyễn Quang)

Dự báo, dịp Tết Nguyên Đán năm nay khoảng 70% người dân các tỉnh và công nhân lao động sẽ ở lại thành phố đón Tết. Nhu cầu thực phẩm sẽ tăng cao, do đó UBND thành phố yêu cầu Sở Công thương chuẩn bị phương án trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa phục vụ Tết.

Để bảo vệ an toàn cho người dân được đón Tết vui tươi, khỏe mạnh tạo tiền đề giúp thành phố thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND thành phố yêu cầu ngành y tế chủ động giám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, nhân vật tư cho phòng chống dịch; triển khai các quy trình xử lý, nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 5
Các trung tâm cách ly, cơ sở điều trị đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến với dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

Hiện nay, ngành y tế thành phố đã chủ động triển khai lực lượng sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để khi phát sinh ca bệnh. Các cơ sở đã được cấp phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trên địa bàn có thể đáp ứng được 20.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày. Bên cạnh đó, điểm cách ly tập trung tại quận huyện đã sẵn sàng tổ chức cách ly người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi nhiễm. Công tác dự phòng, sàng lọc ngăn chặn nguy cơ bệnh xâm nhập và lây nhiễm trong các cơ ở y tế cũng đang được siết chặt.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 6
Tuân thủ quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế) là tiền đề để đầy lùi dịch Covid-19

Để bảo vệ những thành quả chống dịch đã đạt được, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các quận huyện triển khai đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch, trong đó giải pháp đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, nhà máy, xí nghiệp, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh… phải đặt lên hàng đầu. Các trường hợp không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Hòa Bình: 324 trường hợp tiếp xúc với 2 ca mắc Covid-19 âm tính lần 1

Ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, có 324 người tiếp xúc gần BN 1703 và 1704 đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 30/1, tỉnh Hòa Bình có 2 trường hợp mắc Covid-19 là BN1703 và BN1704. Hai ca bệnh này có trước đó đã đến TP Chí Linh (Hải Dương), sau đó về Hòa Bình đi lại nhiều nơi, tiếp xúc gặp gỡ, liên hoan ăn uống với nhiều người.

Hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm 173 người đến từ vùng dịch Covid-19 - 7

Ngay sau khi ổ dịch bùng phát tại Chí Linh, BN1703 và BN1704 là lãnh đạo và cán bộ UBND huyện Tân Lạc đã được được đưa vào khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân lạc và Trung tâm Y tế TP. Hòa Bình.

Sau khi các ca nhiễm Covid-19 được công bố, tỉnh Hòa Bình đã tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống lại dịch bệnh.

Ngày 31/1, các cơ quan chức năng y tế tỉnh Hòa Bình đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân nói trên. UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp diện F1 và để đưa đi cách ly.

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến Hòa Bình chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây. Bộ Y tế sau đó cũng đã có Công điện gửi tỉnh Hòa Bình cần nhanh chóng truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1 và cả F2, F3, những người có liên quan đến 2 ca bệnh.

Vân Sơn-Thái Bá

Mới nhất