Thứ hai, 05/05/2014 - 11:32

Hội chứng Hô hấp Trung Đông chết người đã tới châu Á

Dân trí

Một nam giới người Malaysia sống ở thành phố Johor đã bị các biến chứng hô hấp sau khi trở về từ Mecca và qua đời hôm 13/4/2014, trở thành người đầu tiên ở châu Á chết do vi rút này.

 

Hội chứng Hô hấp Trung Đông chết người đã tới châu Á


 Những nước khác cho đến nay đã xác nhận có ca nhiễm bệnh là Pháp, Italy, Jordan, Kuwait, Oman, Tunisi, Anh, Các tiểu vương quốc Ả rập và Mỹ.

 

Ca bệnh đầu tiên ở Ai cập cũng đã được báo cáo hôm thứ 6 tuần trước, trên một nam giới 27 tuổi sống ở Ả rập Xê út nhưng phát bệnh tại Ai Cập sau khi có tiếp xúc gần gùi với một người bắc đã chết do MERS.

 

Đến cuối tuần qua, số người chết do hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) tại Ả rập Xê út đã vượt quá con số 100, làm dấy lên những lo ngại về cách thức lây truyền của vi rút bí ẩn này.

 

Căn bệnh hiện đang gây lo ngại sâu sắc trên toàn thế giới do Ả rập Xê út dự kiến sẽ đón một lượng lớn khách hành hương từ nước ngoài trong dịp tháng ăn chay Ramadan vào tháng 7 tới đây, tiếp theo hàng triệu người Hồi giáo hành hương hằng năm vào tháng 10.

MERS là bệnh hô hấp được báo cáo đầu tiên ở Ả rập Xê út năm 2012. Kể từ đó, vi rút này đã gây bệnh cho 339 người và làm 102 người tử vong.

 

Mặc dù Tổ chức Y tế cho biết căn bệnh cùng họ với vi rút SARS này khó lây từ người sang người, song phần lớn trường hợp bệnh ở Ả rập Xê út cho đến nay có vẻ là lây truyền từ người sang người hơn là từ động vật.

 

Một nhóm chuyên gia của WHO đã tới Ả rập Xê út và đang làm việc với chính quyền nước này về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát bệnh, nhất là tại các bệnh viện và nghiên cứu cách thức lây truyền của vi rút.  Các chuyên gia y tế tin rằng nguồn lây ban đầu là từ động vật, có lẽ là lạc đà. Bộ Y tế Ả rập Xê út cũng khuyến cáo tránh tiếp xúc gần với lạc đà hoặc uống sữa và ăn thịt lạc đà sống.

 

MERS là hiểm họa sức khỏe mới nhất thu hút sự chú ý khi du lịch quốc tế hiện đại đã đẩy nhanh tốc độ lan truyền của các bệnh vi rút vượt qua những khoảng cách rất xa.

 

CẩmTú

Theo Asiaone