Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:32

Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào?

Dân trí

Các nhà khoa học Anh và Thụy Sĩ vừa khám phá ra cơ chế gây ung thư của một nhóm hóa chất có trong các loại dầu gội đầu, rượu và khói xe. Các hóa chất này đã được biết đến như nguyên nhân gây ung thư.

Hóa chất trong dầu gội, rượu và khói xe gây ung thư như thế nào? - 1

Các hóa chất như aldehyd “đi” vào cơ thể với lượng nhỏ và có thể tìm thấy ở mọi nơi, từ tự nhiên cho tới nhân tạo (mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, khói thuốc…).

GS Ashok Venkitaraman, trưởng nhóm nghiên cứu, công tác tại ĐH Cambridge, cho biết: “Chúng ta đều biết aldehyde không tốt và có liên quan với ung thư nhưng chúng ta chưa bao giờ biết chúng gây hại cho các protein trong tế bào quan trọng đối với sự ngăn ngừa những tổn thương ADN mà cũng có thể gây ung thư”.

Các gen BRCA2 khỏe mạnh đi theo cặp sẽ tạo ra một protein giúp sửa chữa ADN và điều chỉnh sự tăng trưởng của tế bào. Sự đột biến gen BRCA2 có thể dẫn đến sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát mà có thể gây ra ung thư vú, ung thư buồng trứng ở nữ và ung thư tuyến liền liệt ở nam giới.

Do đó, nghiên cứu do các nhà khoa học trường ĐH Cambridge và Viện Sinh học hệ thống phân tử và ĐH Zurich (Thụy Sĩ) thực hiện, tập trung vào gen BRCA2 và tác động của aldehyd lên gen này.

Nghiên cứu được đăng tải tạp chí Cell, đã sử dụng các tế bào người được biến đổi để xem aldehyde từ các nguồn khác nhau gây ung thư như thế nào.

Kết quả cho thấy rằng tiếp xúc với aldehyd làm giảm lượng protein sửa chữa ADN mà gen BRCA2 có thể tạo ra. Và ở những người mang sẵn gen BRCA2 lỗi thì aldehyde tiếp tục làm giảm số lượng protein có khả năng sữa chữa. Điều này khiến ADN tổn thương không thể phục hồi, làm tăng nguy cơ ung thư.

Do nghiên cứu mới ở giai đoạn đầu nên chưa thể nói mức độ tiếp xúc với aldehyde ở lượng như thế nào là an toàn hay độc hại.

Nhân Hà

Theo NHS