Hóa chất ở lớp phủ trong các lon nước ngọt nguy hiểm cho tim
(Dân trí) - Nước ngọt có ga từ lâu đã bị bị xem là có hại do hàm lượng đường cao. Song mới đây các bác sĩ đã cảnh báo rằng ngay cả lon đựng nước cũng không tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy chất Bisphenol A - còn gọi là BPA - được sử dụng rộng rãi để làm lớp phủ ở mặt trong các lon nước ngọt có ga và chai nhựa, có thể gây cao huyết áp và nguy hiểm cho bệnh nhân bị bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc thấy rằng việc uống nước từ lon làm nồng độ BPA trong nước tiểu tăng 1.600% khi so sánh với chai thủy tinh.
Uống hai lon nước mỗi ngày làm huyết áp tăng thêm 5mmg Hg, một mức tăng sẽ gây ra “những vấn đề đáng kể” đối với bệnh nhân cao huyết áp hoặc bị bệnh tim, các bác sĩ cảnh báo.
BS Yun-Chul Hong, Trường Y Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: “Tăng 20mmHg trong huyết áp tâm thu sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch”.
Kết quả này dựa trên nghiên cứu gồm 60 người trên 60 tuổi được uống sữa đậu nành đựng trong chai thủy tinh hoặc đựng trong lon 3 lần trong thời gian nghiên cứu. Sau đó các đối tượng được đo nồng độ BPA trong nước tiểu, cùng với huyết áp và nhịp tim 2 giờ sau khi uống.
Đậu nành được chọn vì nó không chứa bất kỳ thành phần nào làm tăng huyết áp.
Kết quả cho thấy nồng độ BPA tăng tới 1.600% sau khi uống lon so với sau khi uống chai thủy tinh.
Các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh các yếu tố như đặc điểm nhân khẩu hoặc tiền sử bệnh. Tuy nhiên, các biến số thời gian, như nhiệt độ trong ngày, vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả.
BS Hong kết luận: “Tôi cho rằng người tiêu dùng nên cố gắng ăn thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng trong chai thủy hơn, thay vì thực phẩm đóng hộp. Hy vọng các nhà sản xuất sẽ phát triển và sử dụng những chất lành mạnh hơn để thay thế cho BPA trong lớp phủ bên trong các lon/hộp thực phẩm”.
Gavin Partington, tổng giám đốc Hiệp hội nước ngọt Anh, cho biết BPA được dùng trong “gần như tất cả các loại lon/hộp đựng nước uống và thực phẩm”.
Ông cho rằng: “BPA đã được phê duyệt bởi Cục an toàn thực phẩm Anh và quan điểm này được các cơ quan chức năng trên toàn thế giới chia sẻ”.
Bisphenol A đã được liên hệ với nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm đau nửa đầu, béo phì, tiểu đường, vô sinhh, đau tim và cả ung thư. Chất này đã bị cấm sử dụng trong bình sữa trẻ em ở châu Âu do lo ngại về độ an toàn. Tuy nhiên, EFSA – Cơ quan an toàn thực phẩm của châu Âu – năm ngoái đã khẳng định BPA không gây nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe của bất cứ ai, trừ những trẻ còn rất nhỏ. Hiện họ đang xem xét lại những phát hiện này, dự kiến báo cáo mới sẽ có trước Giáng sinh. |
Cẩm Tú
Theo Daily Mail