Hòa Bình: Một gia đình 2 người chết, 3 người nguy kịch vì ăn nấm độc

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Hòa Bình vừa xảy ra vụ ngộ độc nấm nghiêm trọng, trong cùng một gia đình khiến 2 người tử vong, 3 trường hợp nguy kịch.

Một trong ba ca ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai.
Một trong ba ca ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai.
 
Theo đó, ngày 19/3/2015 trên địa bàn xóm Phiềng Sa, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nấm độc (nấm tự hái ở rừng) làm 05 người trong gia đình anh Hà Văn Khiên mắc phải nhập viện, 02 người đã tử vong, 03 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viên Bạch Mai.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca ngộ độc nấm thương tâm này, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã đến Trung tâm chống độc thăm hỏi các bệnh nhân.

Gia đình nạn nhân là người Thái, có hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền đóng viện phí và mua thuốc. Hiện 3 mẹ con bệnh nhân đang nằm điều trị và người con lớn 21 tuổi đang rất nguy kịch, bản thân người mẹ do không có tiền nên lúc đầu không dám nhập viện điều trị.

Sau khi trao đổi với lãnh đạo Trung tâm chống độc, các Bác sỹ đã tiến hành thủ tục nhập viện cho người mẹ và huy động tối đa các loại thuốc của bệnh viện, có loại tới gần 300 đô la Mỹ một ống để truyền cho bệnh nhân.

Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang tập trung cao nhất về chuyên môn, trang thiết bị, vật tư, thuốc men đặc trị để cứu chữa nhằm bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Ông Hùng cho biết, đây là vụ ngộ độc do ăn nấm độc đầu tiên xảy ra trong năm 2015. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn hướng dẫn các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động kế hoạch, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc; tổ chức hướng dẫn các đơn vị Y tế tuyến cơ sở trong công tác sơ cứu, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc.

Đặc biệt tập trung truyền thông các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình, những cộng đồng có thói quen thu hái, chế biến và sử dụng nấm dại làm thức ăn. Để phòng chống hiệu quả, triệt để ngộ độc do nấm độc, người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, kể cả nấm dại nghi ngờ không an toàn.

BS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm chống độc, cho biết, cứ vào thời điểm mùa xuân, trời mưa phùn, nấm mọc nhiều cũng là lúc có bệnh nhân bị ngộ độc nấm. Năm nào cũng vậy, Trung tâm đều phải tiếp nhận các ca ngộ độc nấm, chủ yếu là ở khu vực miền núi phía Bắc. Đây là 3 ca bệnh đầu tiên trong năm nay, chắc chắn thời gian tới vẫn còn có bệnh nhân ngộ độc nấm nhập viện.

Đa số các trường hợp ngộ độc nấm đều rất nặng nề, phần lớn tử vong do tổn thương, suy gan nặng, suy hô hấp. Trong năm 2014 BV Bạch Mai cứu sống một vài ca ngộ độc nấm rất ít ỏi do bệnh nhân nặng, chi phí điều trị thì vô cùng tốn kém.

Bình thường, khi ăn nấu nếu có biểu hiện ngộc độc trước 6 tiếng kể từ thời điểm ăn, y tế cơ sở có thể để lại để điều trị triệu chứng, truyền dịch, bù nước. Còn với những trường hợp xảy ra ngộ độc chậm sau 6 tiếng là nấm rất độc, lúc này, nếu không hôn mê thì cần phải gây nôn cho người bệnh, uống than hoạt tính để hấp thụ độc tố.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, những vụ ngộ độc nấm dẫn đến tử vong trong thời gian vừa qua đều do người dân sử dụng nấm mọc hoang, những trường hợp ngộ độc nấm phần lớn là người dân vùng sâu, vùng xa, sử dụng nấm mọc ở ven rừng, bãi cỏ… Trước đây, theo kinh nghiệm của người xưa, nấm có màu sắc sặc sỡ thường là nấm độc, nhưng hiện hay điều đó là chưa đủ. Thực tế cho thấy, có những nấm người dân sử dụng bị ngộ độc, nhìn bề ngoài rất “hiền lành” có màu trắng muốt, màu vàng nhạt. Những nấm này ăn vào cảm thấy ngọt giống như nấm rơm, nhưng bên trong lại có độc.

“Có rất nhiều ca ngộ độc nấm dù người ăn đã cẩn thận mang nấm trong rừng hái được đi hỏi người có kinh nghiệm có phải nấm độc không, thậm chí cho chó mèo ăn thử trước khi ăn… điều này cho thấy nhận biết nấm độc rất khó khăn, ngay cả người có kinh nghiệm nhiều khi cũng không nhận biết ra nấm độc. Vì thế, để phòng nguy cơ ngộ độc nấm thường gây hậu quả nặng nề khiến cả gia đình cùng ăn nấm bị nguy kịch, tử vong người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm mọc hoang trong rừng”, TS Sơn khuyến cáo.

Hồng Hải          

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm