Hòa Bình: Gần 2000 trẻ chưa được phẫu thuật khuyết tật

(Dân trí) - Hiện, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình mới chỉ giải quyết được gần 300/2.000 trẻ em khuyết tật cần phẫu thuật ngay. Tuy nhiên, sau khi đã được phẫu thuật, các cháu cũng không có cơ sở phục hồi chức năng để luyện tập (điều kiện tối cần thiết sau phẫu thuật khuyết tật).

BS Bàn Thị Hồng, Chủ nhiệm UBDSGĐ&TE tỉnh Hòa Bình cho biết: Là tỉnh vùng núi phía Bắc tập chung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên Hòa Bình nên các bà mẹ và trẻ em gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề chăm sóc Y tế. Hậu quả là có tới hàng nghìn trẻ bị khuyết tật trước và sau sinh như: hở hàm ếch, liệt chi, thiểu năng trí tuệ…Trong đó, hơn 2.000 trẻ cần phẫu thuật ngay.

 

Tuy nhiên, việc tiến hành phẫu thuật cho các cháu mới được tỉnh này triển khai trong 3 - năm nay với tiến độ rất chậm (gần 100ca/năm). Bên cạnh sự thiếu thốn về đội ngũ y, bác sĩ đủ khả năng thực hiện phẫu thuật cho các cháu, tỉnh này còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như không có Trung tâm phục hồi chức năng dành cho trẻ sau phẫu thuật khiến số trẻ tái khuyết tật tăng cao.

 

Hiện, Hòa Bình đang kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đóng góp, giúp đỡ vể mặt vật chất tinh thần giúp tỉnh giải quyết gánh nặng trẻ khuyết tật.

 

Vừa qua, Ngân hàng Công thương Việt Nam phối hợp với UBNND tỉnh Hòa Bình đã khánh thành Trung tâm phục hồi chức năng đầu tiên trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn đầu tư gần 400 trăn triệu đồng. Theo đó, trẻ em khuyết tật trước và sau phẫu thuật đều có quyền đến luyện tập và phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên (đã được Bộ Y tế đào tạo).

 

P.Thanh