Hình thức tiêm chủng đang thể hiện sự bao cấp quá lớn!

Dân trí Đó là nhận định của Bộ Y tế trong tờ trình về sự cần thiết phải ban hành nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng, đang được Bộ Tư pháp nghiên cứu, thẩm định.

 


Tiêm vắc xin cho trẻ ở Hà Nội (Ảnh minh họa: Hồng Hải).

 

Tiêm vắc xin cho trẻ ở Hà Nội (Ảnh minh họa: Hồng Hải).

 

Theo dự thảo tờ trình của Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng 12 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lao, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Sởi, Bại liệt, Viêm não Nhật Bản B, Tả, Thương hàn, Rubella và bệnh do vi khuẩn Hib.

Nhờ có vắc xin và tỷ lệ tiêm chủng đạt ở mức cao, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần so với trước khi triển khai chương trình này.

Tuy nhiên, công tác tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức. Việc tổ chức thực hiện, triển khai giám sát chương trình tiêm chủng mở rộng chủ yếu do hệ y tế dự phòng thực hiện dẫn tới hạn chế việc tiếp cận dịch vụ đối với người dân, tăng gánh nặng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở thực hiện tiêm chủng. Đồng thời hình thức này đã không huy động và khuyến khích các cơ sở y tế khác tham gia công tác tiêm chủng mở rộng, trong đó đáng chú ý là các bệnh viện, cơ sở y tế công lập tuyến tỉnh, huyện cũng như các cơ sở y tế tư nhân...

“Chính hình thức tiêm chủng như hiện nay thể hiện sự bao cấp quá lớn của Nhà nước do đó khó khăn cho việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ người trực tiếp làm công tác tiêm chủng cũng như công tác tuyên truyền... đặc biệt duy trì tiêm chủng lâu dài”, Bộ Y tế nhận định.

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết hiện có hơn 20 loại vắc xin được sử dụng dưới hình thức tiêm chủng dịch vụ. Tuy góp phần vào công tác dự phòng chủ động, tiêm chủng dịch vụ cũng còn nhiều hạn chế như tình trạng cung ứng vắc xin không ổn định vì phải phụ thuộc vào nguồn vắc xin từ nước ngoài.

Đây là sản phẩm đặc biệt, cần được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ nhà sản xuất đến người sử dụng. Do đó, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thường chỉ nhập một lượng nhỏ trong giới hạn của thiết bị bảo quản lạnh để dễ bảo quản và tránh dư thừa nếu người dân không có nhu cầu sử dụng. Chủng loại và số lượng vắc xin ít đặc biệt, một số loại vắc xin chỉ có duy nhất một sản phẩm lưu hành tại Việt Nam, dẫn đến việc không đáp ứng được khi nhu cầu thị trường tăng đột biến theo thời điểm.

Hơn nữa việc lập dự trù của các cơ sở tiêm chủng dịch vụ còn hạn chế do chủ yếu dựa vào cách tính số lượng từ năm trước để lập dự cho năm sau trong khi thời gian từ lúc đặt hàng đến lúc được cung cấp vắc xin khoảng 6 tháng nên khi nhu cầu tăng không được đáp ứng kịp thời.

Quản chặt giá vắc xin

Dự thảo quy định vắc xin sử dụng cho hoạt động tiêm chủng bắt buộc do Bộ Y tế thực hiện việc mua sắm tập trung, phân phối trên cơ sở kế hoạch về nhu cầu sử dụng vắc xin hàng năm của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có đảm bảo dự trữ trong 6 tháng.

Vắc xin tiêm chủng dịch vụ do cơ sở tiêm chủng dịch vụ tự bảo đảm. Đối với loại vắc xin phải tiêm nhiều mũi, phải có biện pháp quản lý đối tượng tiêm chủng và lập kế hoạch dự trữ đủ vắc xin để đảm bảo tiêm đủ mũi cho đối tượng tới tiêm chủng tại cơ sở. Trường hợp các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không đáp ứng được đủ số lượng vắc xin dịch vụ theo nhu cầu sử dụng thì phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin tương tự trong tiêm chủng mở rộng.

Dự thảo nêu rõ, giá vắc xin tiêm chủng sản xuất trong nước cho tiêm chủng bắt buộc được tính toán đầy đủ các yếu tố chi phí và được nhà nước duyệt giá để làm cơ sở đặt hàng theo lộ trình: Từ ngày nghị định này có hiệu lực đến hết năm 2018, cơ quan có thẩm quyền duyệt giá vắc xin để làm cơ sở đặt hàng cho tiêm chủng bắt buộc; từ năm 2019 giá vắc xin sản xuất trong nước theo cơ chế giá thị trường và giá cho tiêm chủng mở rộng được thực hiện theo Luật Đấu thầu. Giá mua vắc xin mới thực hiện theo cơ chế đàm phán giá hoặc do nhà nước phê duyệt khi đặt hàng.

Giá dịch vụ tiêm chủng được tính dựa trên các yếu tố: Giá mua vắc xin, các chi phí vận chuyển, bảo quản vắc xin và chi phí dịch vụ tiêm chủng.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ tiêm chủng bắt buộc tại cơ sở y tế công lập. Thủ trưởng cơ sở tiêm chủng công lập và ngoài công lập tự định giá dịch vụ tiêm chủng tự nguyện tại cơ sở mình và thực hiện niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Xảy ra tai biến nặng phải dừng ngay buổi tiêm chủng

Theo dự thảo nghị định, trước khi tiêm chủng phải tiến hành bước khám sàng lọc, tư vấn cho đối tượng tiêm chủng. Trường hợp đối tượng tiêm chủng là trẻ em thì việc tư vấn được thực hiện với cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút tại cơ sở và hướng dẫn cách theo dõi người được tiêm chủng tại nhà để gia đình tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ sau tiêm.

Tại cơ sở tiêm chủng, khi đang triển khai tiêm mà xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, người đứng đầu cơ sở tiêm chủng phải chỉ đạo dừng ngay buổi tiêm chủng, xử trí cấp cứu, chẩn đoán nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng. Trường hợp vượt quá khả năng thì phải chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng đến bệnh viện gần nhất, ghi chép đầy đủ thông tin; báo cáo cho Sở Y tế, đồng thời báo cáo cho tuyến trên theo quy định.

Tại nơi tiếp nhận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, người đứng đầu nơi tiếp nhận phải chỉ đạo tiến hành cấp cứu, điều trị và báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Khi xảy ra các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, cơ sở y tế nơi xảy ra tai biến có trách nhiệm báo cáo cho Sở Y tế, đồng thời báo cáo cho tuyến trên trong thời gian sớm nhất nhưng không quá 24 giờ kể từ khi xảy ra tai biến.

Sở Y tế thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để xem xét tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân và thông báo kết luận về nguyên nhân cho các cơ quan liên quan và Bộ Y tế theo quy định.

Trường hợp nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến tai biến nặng sau tiêm chủng là do chất lượng vắc xin, Giám đốc Sở Y tế quyết định việc tạm dừng sử dụng lô vắc xin liên quan trên địa bàn quản lý trên cơ sở ý kiến đồng ý của Bộ Y tế. Khi có kết luận không liên quan đến chất lượng vắc xin, Giám đốc Sở Y tế quyết định việc cho phép sử dụng lại lô vắc xin đó và báo cáo Bộ Y tế.

Bồi thường cho người bị thiệt hại trong tiêm chủng mở rộng

Dự thảo quy định khi sử dụng vắc xin tiêm chủng mở rộng, nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân người bị thiệt hại.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định giải quyết bồi thường nhưng không đồng ý thì người bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra tòa án cấp huyện nơi cá nhân người bị thiệt hại cư trú, làm việc, nơi xảy ra thiệt hại. Thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường tại tòa án được thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

 

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bệnh nhân HIV/AIDS khó theo đuổi điều trị nếu thiếu BHYT
Bệnh nhân HIV/AIDS khó theo đuổi điều trị nếu thiếu BHYT

(Dân trí) - Hiện mới chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khiến nhiều người lo ngại những bệnh nhân này không có tiền theo đuổi điều trị, hàng nghìn người sẽ bỏ thuốc, kéo theo nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng rất lớn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:30

Cưa phuy đựng dầu, thợ hồ bỏng nặng sau tiếng nổ như bom
Cưa phuy đựng dầu, thợ hồ bỏng nặng sau tiếng nổ như bom

(Dân trí) - Đang dùng cưa máy cắt đôi chiếc thùng phuy để làm máng đựng vữa hồ, bất ngờ tiếng nổ như bom vang lên kèm theo khối lửa trùm kín cơ thể anh Hải. Nạn nhân phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng toàn thân.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 03:25

Chuyên gia chỉ cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết
Chuyên gia chỉ cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Người bị sốt xuất huyết (SXH), đặc biệt là trẻ em cần được theo dõi chặt chẽ và chăm sóc dinh dưỡng tốt để hạn chế những biến chứng nguy hiểm. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Ngô Thị Kiều Nga, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, về vấn đề này.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 01:03

Sự khác nhau giữa tiểu đường týp 1 và týp 2
Sự khác nhau giữa tiểu đường týp 1 và týp 2

(Dân trí) - Hiểu biết cơ bản nhất về sự khác nhau giữa 2 loại tiểu đường này là tiểu đường typ 1 là bẩm sinh thì tiểu đường typ 2 là do lối sống. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa 2 bệnh này không đơn giản chỉ có vậy.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:10

Đề xuất Chính phủ nâng mức hỗ trợ đóng BHYT lên 50%
Đề xuất Chính phủ nâng mức hỗ trợ đóng BHYT lên 50%

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, để thực hiện tốt hơn chính sách BHYT, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế xem xét đề xuất Chính phủ nâng hỗ trợ mức đóng BHYT từ 30% lên 50% đối với nhóm HS-SV, hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 10:48

Ăn hải sản sống: Quá nguy hiểm!
Ăn hải sản sống: Quá nguy hiểm!

Do sông nước ngày càng ô nhiễm trong vài thập niên gần đây, nhiều chứng bệnh nghiêm trọng thậm chí là tử vong đã xảy ra do con người ăn sống thực phẩm

Thứ sáu, 04/12/2015 - 10:00

Cơ thể phản ứng thế nào khi trời lạnh
Cơ thể phản ứng thế nào khi trời lạnh

Cơ thể chúng ta có những phản ứng khác nhau khi nhiệt độ xuống thấp:

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:30

Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ
Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Mẹ có biết 50% trẻ em Việt Nam có bữa ăn không đủ vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, C, D và chất Sắt? Mẹ có biết dù cân nặng của trẻ đạt chuẩn nhưng trẻ vẫn có thể bị thiếu vi chất? Mẹ có biết thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ hạn chế sự phát triển trí não và chiều cao của trẻ?

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:37

Nhiều điều chưa biết về ung thư
Nhiều điều chưa biết về ung thư

Việt Nam có mạng lưới phòng, chống ung thư phát triển, máy móc, thuốc men rất nhiều nhưng cái đầu thì không thể thay thế được. Đó là kiến thức và kinh nghiệm để có thể chẩn đoán.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:34

2 phương pháp đáng chú ý trong phẫu thuật điều trị ung thư vú
2 phương pháp đáng chú ý trong phẫu thuật điều trị ung thư vú

Khi bị ung thư, một trong những điều khiến người bệnh lo lắng là có thể bảo toàn bầu ngực không. Do đó, các phương pháp điều trị hiệu quả luôn phải bảo toàn được nét thẩm mỹ đầy nữ tính, đồng thời hạn chế các biến chứng nặng nề.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:43

Viêm họng vào mùa, kháng sinh không phải phao cứu sinh!
Viêm họng vào mùa, kháng sinh không phải phao cứu sinh!

Có tới 80% nguyên nhân viêm họng là do vi rút! Trong khi thực tế kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn chứ không có tác dụng với vi rút.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 05:50

Ba giải pháp giúp sớm dứt bệnh trĩ cấp
Ba giải pháp giúp sớm dứt bệnh trĩ cấp

Nhiều người cho rằng trĩ là bệnh “xưa như trái đất”, nhưng thực tế lại thiếu kiến thức phòng bệnh, sớm phát hiện bệnh để can thiệp kịp thời hoặc lựa chọn loại thuốc trị trĩ hiệu quả.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiễm trùng nặng vì đắp thuốc Nam sau khi bị rắn cắn
Nhiễm trùng nặng vì đắp thuốc Nam sau khi bị rắn cắn

(Dân trí) - Bị rắn lục cắn trong khi làm vườn, người nhà đưa anh Thái đến một thầy lang gần nhà để bó thuốc Nam, rồi dùng kim chích để nặn máu độc ra ngoài. Tuy nhiên, ngày hôm sau toàn bộ cánh tay và ngực trái của anh Nam bị phù to.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 04:20

Giới hạn tình dục vợ chồng?
Giới hạn tình dục vợ chồng?

Mỗi cặp vợ chồng có sự hòa hợp tình dục riêng, cho nên có thể rất khác nhau ở mỗi cặp - vài ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn cũng là bình thường, miễn là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về nhau.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:31

Bé ốm vặt triền miên coi chừng mắc bệnh hiểm
Bé ốm vặt triền miên coi chừng mắc bệnh hiểm

(Dân trí) - Từ khi lên 2, em Trình Công Hãi (9 tuổi, Quảng Nam) bị sổ mũi, viêm tai giữa triền miên, cứ dừng kháng sinh là bệnh tái phát. Đến năm 4 tuổi, tình trạng này lại trầm trọng hơn, em gần như không thể “cai” được thuốc, vì cứ dứt thuốc là lại bệnh. Một người anh của Hãi cũng mất khi 8 tuổi từng có dấu hiệu tương tự.

Thứ năm, 03/12/2015 - 08:05

FDA cho phép sử dụng cá hồi biến đổi gen
FDA cho phép sử dụng cá hồi biến đổi gen

(Dân trí) - Mới đây, Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chuẩn chi cho phép lưu thông trên thị trường cá hồi biến đổi gen. Bên cạnh sự ủng hộ còn có một số băn khoăn lo ngại về vấn đề y tế đối với loại cá hồi có tốc độ tăng trưởng gấp đôi giống cá hồi tự nhiên này.

Thứ năm, 03/12/2015 - 07:00

Thực phẩm vào Việt Nam: Nhập dễ, xuất khó
Thực phẩm vào Việt Nam: Nhập dễ, xuất khó

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng, nguồn thực phẩm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam quá dễ dàng. Trong khi đó, thực phẩm từ Việt Nam xuất đi các nước lại rất “chật vật” bởi nhiều tiêu chuẩn chưa đạt được.

Thứ năm, 03/12/2015 - 06:20

Giáo sư Thái Lan khuyên bệnh nhân bị u não sang Việt Nam chữa
Giáo sư Thái Lan khuyên bệnh nhân bị u não sang Việt Nam chữa

(Dân trí) - Bệnh nhân nam 74 tuổi (quốc tịch Thái Lan) được phát hiện khối u não xâm lấn, nhiều người thân khuyên ông sang Singapore điều trị. Khi tiếp xúc với nhiều GS hàng đầu của Thái Lan về lĩnh vực này, ông đã nghe lời khuyên của họ sang Việt Nam để chữa căn bệnh nguy hiểm của mình.

Thứ năm, 03/12/2015 - 04:37

Sản phụ chờ sinh tại bệnh viện, thai nhi đột ngột tử vong
Sản phụ chờ sinh tại bệnh viện, thai nhi đột ngột tử vong

(Dân trí) - Ba ngày nằm tại bệnh viện để chờ sinh, kết quả thăm khám cả sản phụ và thai nhi đều bình thường. Thế nhưng, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, người thân bàng hoàng khi hay tin thai nhi đã không còn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 03:24

Cách sơ cứu chấn thương “hạ bộ” khi chơi thể thao
Cách sơ cứu chấn thương “hạ bộ” khi chơi thể thao

(Dân trí) - Khi chơi thể thao, nhất là bộ môn bóng đá, các vận động viên chuyên nghiệp, nghiệp dư và người thường rất dễ bị các chấn thương vùng bụng, vùng kín, chuột rút…do va đập, hoặc quá tải. Nếu biết sơ cứu đúng cách sẽ giúp người chơi giảm đau và khả năng hồi phục nhanh hơn.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:31

Các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh thời điểm giao mùa
Các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh thời điểm giao mùa

(Dân trí) - Bên cạnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đang hoành hành, giai đoạn cuối năm khi thời tiết chuyển lạnh sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh khác phát triển. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS.BS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng về các giải pháp phòng bệnh.

Thứ năm, 03/12/2015 - 02:26

Nửa đêm rét run, bệnh gì?
Nửa đêm rét run, bệnh gì?

Một số người đã từng bị rét run lúc nửa đêm với những triệu chứng rất khó chịu, bác sĩ Lê Quang (Bệnh viện E Hà Nội) cho biết, chứng bệnh này mắc khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng.

Thứ năm, 03/12/2015 - 01:30

Tiếng ồn - "Sát thủ" cần được lưu ý
Tiếng ồn - "Sát thủ" cần được lưu ý

(Dân trí) - Tiếng ồn là âm thanh có cường độ vượt ngưỡng tai nghe thông thường, 90 dB trở lên, càng cao càng ồn và càng gây hại sức khỏe.

Thứ năm, 03/12/2015 - 12:10

Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp
Việt Nam sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp

(Dân trí) - Dù mới là Đề cương nhưng dự án xây dựng nhà máy vắc xin được đại diện bộ ngành đánh giá là cấp bách, có tầm vóc chiến lược đặc biệt quan trọng do vậy phải triển khai trong thời gian sớm nhất sau khi có sự đồng thuận giữa các bên về phương án.

Thứ năm, 03/12/2015 - 10:44