“Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là đột phá của cả ngành Y tế”

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là bước đột phá bởi nó chuyển từ việc quản lý tiêm chủng, vắc xin trên giấy sang quản lý bằng phần mền tiện lợi và tiết kiệm hơn rất nhiều.

- Hôm nay, Bộ Y tế đã chính thức khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Qua quá trình thử nghiệm trước khi khai trương thì ông có nhận định gì về hiệu quả của hệ thống này đem lại?

Với cơ quan quản lý như Bộ Y tế thì đương nhiên hệ thống này rất phù hợp vì phần mềm cho biết toàn bộ quá trình, kế hoạch và triển khai kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng. Tuy nhiên, một đánh giá rất quan trọng từ người sử dụng trực tiếp sử dụng hệ thống này là các cán bộ y tế cơ sở khi triển khai ở 5 tỉnh thành phố, 100% xã phường đã đánh giá là rất tiện sử dụng và hỗ trợ tốt cho công việc của họ.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tuy nhiên một điều nữa chúng tôi đang đợi đánh giá là đánh giá của người dân đối với hệ thống này vì yếu tố quan trọng cấu thành trong hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia chính là người dân. Người dân có thể giúp cho Bộ Y tế rất nhiều trong việc quản lý đối tượng tiêm, tức là chính con em mình trong vấn đề về tiêm chủng, dinh dưỡng, sức khỏe.

Tuy nhiên, cần phải có thời gian để đánh giá về vấn đề này, nhưng chúng tôi đang tiến tới phải làm sao tiện ích nhất cho một người dân có con em nhỏ khi ứng dụng hệ thống này trong ngành Y tế.

Tôi cho rằng đây là bước đột phá khá lớn, bởi trước đây chúng ta vẫn có vấn đề về lập kế hoạch, rồi quản lý tiêm chủng vắc xin, rồi vấn đề về quản lý sau tiêm chủng trên sổ sách truyền thống nhưng bây giờ chúng ta sẽ triển khai hoàn toàn bằng hệ thống điện tử. Hệ thống này sẽ quản lý vắc xin bằng hệ thống điện tử, cho đến thực hiện buổi tiêm cũng bằng hệ thống điện tử. Tới đây, sẽ có hình ảnh buổi tiêm không có giấy tờ nào trên bàn nữa mà chỉ thực hiện qua hệ thống thiết bị điện tử, qua máy tính và quản lý sau tiêm chủng cũng thực hiện như vậy.

- Để vận hành hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong bối cảnh trình độ công nghệ thông tin của các cán bộ y tế cơ sở không đồng đều và không phải người dân nào cũng biết sử dụng. Vậy các ông và phía Viettel đã giải bài toán này như thế nào?

Khi tiến hành thiết kế cho phần mềm này thì chúng tôi tính đến cả những người có trình độ tin học rất thấp, người ta có thể sử dụng điện thoại thông minh thì có thể sử dụng phần mềm này. Phần mềm này rất tiện ích, trên máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh đều dùng được. Và các động tác sử dụng rất là dễ. Bên chúng tôi xác định là những nhân viên y tế ở cơ sở, nhất là ở vùng sâu vùng xa, thì người ta không thể có kiến thức nền tảng tin học như những nơi khác nên chúng tôi đã xây dựng phần mềm trên cơ sở như vậy.


“Qua quá trình làm việc với Viettel, chúng tôi thấy rằng điều quan trọng nhất của những người làm kỹ thuật của Viettel để xây dựng hệ thống này là họ biết lắng nghe cán bộ y tế cơ sở”, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long

“Qua quá trình làm việc với Viettel, chúng tôi thấy rằng điều quan trọng nhất của những người làm kỹ thuật của Viettel để xây dựng hệ thống này là họ biết lắng nghe cán bộ y tế cơ sở”, Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long

Qua quá trình làm việc với Viettel, chúng tôi thấy rằng điều quan trọng nhất của những người làm kỹ thuật của Viettel để xây dựng hệ thống này là họ luôn biết lắng nghe. Ở đây lắng nghe không phải lắng nghe chúng tôi mà họ luôn lắng nghe cán bộ y tế cơ sở, lắng nghe ý kiến của những người trực tiếp sử dụng phần mềm này, từ đó họ sẽ có ý kiến phản hồi tốt nhất để xây dựng hệ thống. Thông thường cán bộ công nghệ thông tin nghĩ rằng người khác có trình độ tin học cao như mình, nhưng thực ra không phải vậy. Trong khi đó cán bộ y tế thì lại nghĩ rằng những người khác phải có kiến thức y khoa như mình. Nhưng ở đây hệ thống này là sự phối hợp hài hòa giữa 2 bên đã tạo ra sự thành công của sản phẩm. Nếu không có thì Viettel chúng tôi vẫn sẽ phát triển phần mềm rất hoàn hảo, nhưng người ta không sử dụng được vì đòi hỏi quá cao về mặt kỹ thuật. Qua quá trình phối hợp chúng tôi cùng với Viettel đã phát triển phần mềm này vừa dễ sử dụng, vừa tiện ích, đó là điều quan trọng.

- Hiện có nhiều đơn vị công nghệ thông tin đang phát triển sản phẩm, giải pháp cho y tế, vậy Bộ Y tế sẽ chọn đơn vị có điều kiện như thế nào để sử dụng sản phẩm, giải pháp của họ?

Quan điểm của chúng tôi là lựa chọn theo cơ chế thị trường. Nếu một sản phẩm tốt của đơn vị nào làm thì người ta đều có thể sử dụng. VNPT hay là Viettel hay bất cứ đơn vị nào khác có sản phẩm tốt phục vụ cho hệ thống y tế, thì đều có thể được lựa chọn. Ví dụ như hệ thống thông tin kết nối dữ liệu bảo hiểm y tế thì không phải một đơn vị nào mà có nhiều các đơn vị tham gia.

Ở đây xin lưu ý chúng tôi chỉ thuê dịch vụ công nghệ thông tin chứ không phải thuê thiết kế phần mềm, hai vấn đề này khác nhau rất nhiều. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ do Viettel vận hành và phải đảm bảo cho hệ thống này chạy dễ dàng, đồng bộ và chúng tôi trả tiền thuê. Về chi phí thuê hệ thống này như thế nào thì thời gian tới 2 bên sẽ ngồi tính và các cơ quan thẩm định nhất là Bộ Tài chính sẽ có thẩm định theo giá thuê dich vụ công nghệ thông tin chung.

- Trong bài phát biểu của mình tạo sự kiện này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng đây chỉ là khởi đầu để Bộ Y tế đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Vậy Bộ Y tế sẽ triển khai chỉ đạo này như thế nào?

Tôi cho rằng có rất nhiều việc phải làm để thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Việc làm đầu tiên là phầm mềm này phải được triển khai trên phạm vi toàn quốc, kết thúc việc sử dụng giấy truyền thống. Hiện nay, việc quản lý tiêm chủng ở tuyến cơ sở đang có 12 quyển sổ theo dõi, nhưng một năm tới chúng tôi đưa ra lộ trình là phải không còn quyển sổ nào nữa mà phải dùng phần mềm hết. Để thực hiện được điều này rất khó khăn, nhưng đó là Phó Thủ tướng yêu cầu, và đó là thời gian chậm nhất mà chúng tôi phải thực hiện.

Thứ hai là trên cơ sở phần mềm này sẽ có những phần mềm tích hợp, ví dụ như ngay trong phần mềm này đã có đó là theo dõi dinh dưỡng của trẻ, theo dõi dinh dưỡng trong suốt cả cuộc đời thời thơ ấu. Hiện chúng ta có tới 22 triệu học sinh và chúng tôi sẽ phải quản lý sức khỏe học sinh này bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Sắp tới hệ thống này sẽ tích hợp cả quản lý sức khỏe cá nhân, khi mà chúng ta có những phần mềm dịch vụ y tế cơ bản thì phần mềm này liên kết phần mềm kia tạo ra cơ sở dữ liệu như vậy.

Mục tiêu quan trọng nhất của ngành Y tế là mỗi người dân tự biết được tình trạng sức khỏe của mình, tự quản lý được sức khỏe của mình, và tự nâng cao được sức khỏe của mình. Mỗi một người dân khỏe là cả nước khỏe theo, đúng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, và cũng là mong muốn của ngành Y chúng tôi. Đây cũng là cải cách hành chính, tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi nhất, mang ngành Y tế tới người dân gần hơn nữa, đó là mục tiêu chúng tôi đang hướng tới.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hằng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bác sĩ tạm “cai” cà phê để cứu bé to bằng lòng bàn tay
Bác sĩ tạm “cai” cà phê để cứu bé to bằng lòng bàn tay

(Dân trí) - Chào đời khi mới được 31 tuần thai kỳ, bé gái chỉ nặng 900g lại mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng, cháu đối mặt với nguy cơ tử vong. Trước ca mổ đòi hỏi phải chính xác tuyệt đối, bác sĩ đã phải tạm “cai” cà phê để cứu bệnh nhi.

Thứ ba, 28/03/2017 - 12:39

3 bước xử lý đúng khi trẻ sốt cao, co giật
3 bước xử lý đúng khi trẻ sốt cao, co giật

(Dân trí) - Trẻ bị sốt cao đến co giật, nhiều bố mẹ cuống cuồng cho tay vào miệng bé, hoặc ôm thốc đi bệnh viện; lo lắng cho uống thuốc chống động kinh kéo dài. Đó đều là những sai lầm rất hay gặp phải khi xử lý tình huống này.

Thứ ba, 28/03/2017 - 11:14

Vì sao nên cho người lao động ngủ trưa?
Vì sao nên cho người lao động ngủ trưa?

(Dân trí) - Nếu các chủ lao động cho phép nhân viên có 1 giấc ngủ trưa ngắn tại văn phòng chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:48

[Inforgraphics]: Chi tiết 5 tuần "từng bước" tới sức khỏe
[Inforgraphics]: Chi tiết 5 tuần "từng bước" tới sức khỏe

(Dân trí) - Đi bộ không tốn kém lại chẳng đòi hỏi phòng tập hay máy móc. Vậy nhưng làm sao để có thể quen với bài tập yêu cầu tính tự giác cực cao nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ này?

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:18

Vì sao bác sĩ gia đình “vắng như chùa Bà Đanh”?
Vì sao bác sĩ gia đình “vắng như chùa Bà Đanh”?

(Dân trí) - Phát triển ở cả hệ thống y tế công lập tuyến cơ sở và nhân rộng sang y tế tư nhân, song đến nay nhiều phòng khám bác sĩ gia đình gần như không có người bệnh. Ngoài những yếu kém về năng lực, mô hình này còn bị nhiều rào cản về cơ chế.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:32

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung phòng chống cúm gia cầm
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung phòng chống cúm gia cầm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 427/CĐ-TTg về việc việc tập trung phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhiễm vào Việt Nam.

Thứ ba, 28/03/2017 - 04:59

Chữa rối loạn cương bằng... tế bào gốc
Chữa rối loạn cương bằng... tế bào gốc

(Dân trí) - Một bước đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc đã giúp những nam giới bị rối loạn cương sau phẫu thuật tuyến tiền liệt có cơ hội được có lại một đời sống tình dục bình thường.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:02

Điều gì xảy ra khi bạn ăn gừng hằng ngày trong 1 tháng
Điều gì xảy ra khi bạn ăn gừng hằng ngày trong 1 tháng

(Dân trí) - Gừng không phải là thực phẩm có tác dụng làm đẹp đầu tiên bạn nghĩ tới. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sù sì, hình thù kỳ dị đó là những lợi ích sức khỏe và sắc đẹp rất đáng chú ý:

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:00

Vào bếp nấu cơm, 2 người bị bỏng ga nặng
Vào bếp nấu cơm, 2 người bị bỏng ga nặng

(Dân trí) - Nạn nhân từ 2 vụ hỏa hoạn với cùng nguyên nhân do khí gas rò rỉ liên tiếp phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị trong tình trạng bỏng nặng. Bác sĩ cảnh báo, bỏng lửa gas là tai nạn nguy hiểm thường xảy ra, cộng đồng cần chủ động phòng tránh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:35

Uống thuốc này xong, khỏi cần tập thể dục?
Uống thuốc này xong, khỏi cần tập thể dục?

(Dân trí) - Một loại thuốc uống mới đang được phát triển có thể làm cho cơ thể nghĩ rằng nó đã tập thể dục và "đốt cháy" chất béo.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:03

Tiêm đủ 3 mũi vẫn mắc ho gà
Tiêm đủ 3 mũi vẫn mắc ho gà

(Dân trí) - Mặc dù số ca mắc ho gà so với năm 2015 đã giảm, tỉ lệ mắc ho gà chủ yếu do chưa đến tuổi tiêm chủng, tiêm chủng chưa đủ mũi nhưng vẫn có trường hợp tiêm đủ 3 mũi vắc xin và nhiều ca ở Hà Nội.

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:11

Cán bộ hưu có được chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh?
Cán bộ hưu có được chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh?

Mẹ tôi năm nay về hưu. Theo hộ khẩu thì nơi khám, chữa bệnh BHYT là Bệnh viện E. Tuy nhiên, gia đình tôi sống gần Bệnh viện Quân y 354. Xin hỏi, mẹ tôi cần làm thủ tục gì để được đăng ký BHYT tại Bệnh viện 354.

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoạt động giúp bệnh nhân nhồi máu cơ tim hồi phục nhanh
Hoạt động giúp bệnh nhân nhồi máu cơ tim hồi phục nhanh

(Dân trí) - Theo hướng dẫn mới nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các hoạt động dưới đây sẽ giúp cải thiện chất lượng sống và khả năng độc lập của người bị nhồi máu cơ tim.

Thứ hai, 27/03/2017 - 11:14

Hãi hùng suất ăn công nghiệp
Hãi hùng suất ăn công nghiệp

Thịt thối, cá ươn, rau củ quả héo úa, không rõ nguồn gốc… đều được dùng để chế biến một cách sơ sài thành suất ăn công nghiệp cung cấp cho công nhân TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:31

Bao lâu nên khám vú một lần?
Bao lâu nên khám vú một lần?

(Dân trí) - Hàng xóm nhà tôi, cô bé mới 25 tuổi (có 2 con, một 4 tuổi, một 2 tuổi) vừa phát hiện ung thư vú giai đoạn 4 đang điều trị tại Bệnh viện K. Nghe mà tôi hoảng hồn vì cũng có cục xơ cứng nhỏ như hạt đậu ở vú cả mấy tháng nay.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:38

Một huyện cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế sai lệch thông tin
Một huyện cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế sai lệch thông tin

(Dân trí) - Trong quá trình in và cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2017, cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã in sai thông tin cá nhân, trùng thẻ bảo hiểm y tế với tổng số gần 2.000 thẻ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:21

Tạm biệt làn da đen sạm đơn giản ngay tại nhà
Tạm biệt làn da đen sạm đơn giản ngay tại nhà

Bất kỳ phụ nữ nào cũng mong muốn sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng. Vậy phải làm gì khi làn da đen sạm, sần sùi, lão hóa trước tuổi?

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:00

Không lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ
Không lạm dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Để giảm đau hạ sốt, thuốc thường được dùng là aspirin và paracetamol.

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:09

Người tiểu đường không lo cắt cụt chi nhờ phương pháp này
Người tiểu đường không lo cắt cụt chi nhờ phương pháp này

Tê bì chân tay, tổn thương, nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi là những hệ quả của biến chứng bàn chân - một trong những biến chứng phổ biến và tàn khốc của bệnh tiểu đường. Cứ 30 giây trôi qua, thế giới lại có một người bị cắt cụt chân. Tuy nhiên, nếu biết cách, tình trạng này có thể được ngăn ngừa.

Thứ hai, 27/03/2017 - 04:50

Đột phá: Phát hiện hợp chất “cải lão hoàn đồng”
Đột phá: Phát hiện hợp chất “cải lão hoàn đồng”

(Dân trí) - Các nhà khoa học Hà Lan vừa có một bước đột phá khi tạo ra một viên thuốc có khả năng đảo ngược dấu hiệu lão hóa - cải lão hoàn đồng.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:44

9 cách tự nhiên để trị mụn đầu đen và đầu trắng
9 cách tự nhiên để trị mụn đầu đen và đầu trắng

(Dân trí) - Làn da sạch và mịn sẽ tôn thêm vẻ đẹp của bạn nhưng nó cần được chăm sóc mỗi ngày, đặc biệt là khi nó nổi mụn.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:35

Vì sao người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?
Vì sao người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư?

(Dân trí) - 80% ung thư là do lối sống vốn đã khích lệ chúng ta hướng tới một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Tuy nhiên, một tin không vui là nghiên cứu mới nhất cho thấy vì sao những người có lối sống lành mạnh vẫn bị ung thư.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:17

Nụ cười rạng rỡ của bà mẹ đội nón rách và y tế Việt Nam
Nụ cười rạng rỡ của bà mẹ đội nón rách và y tế Việt Nam

Chiều 24/3, trong buổi lễ khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có một so sánh rất thú vị từ hình ảnh nụ cười rạng rỡ của một bà mẹ bế con, đội nón rách.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:17

Người phụ nữ xinh đẹp suốt 20 năm sống trong "địa ngục" với kẻ đồi bại
Người phụ nữ xinh đẹp suốt 20 năm sống trong "địa ngục" với kẻ đồi bại

Người phụ nữ đã chịu đựng một cuộc sống tăm tối với kẻ đồi bại trong suốt hơn 20 năm không ai khác lại chính là chồng của mình.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 04:44