Hành phi cũng bị… tẩy trắng

(Dân trí) - Kiểm tra 5 cơ sở chế biến hành phi, đoàn thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện phần lớn “hành” được chế từ củ cải, dầu phi có màu đen sì, có hộ còn sử dụng cả chất tẩy trắng để tẩy hành…

Hành phi cũng bị… tẩy trắng - 1

Dầu để phi hành là loại dầu đen sì, có lẽ đã được dùng đi dùng lại hàng chục lần
 
Ngày 23/11, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra 5 cơ sở chế biến hành phi trên địa bàn huyện Củ Chi và phát hiện rất nhiều sai phạm.

 

Cả 5 cơ sở đều “độn” củ cải bào để phi chung với hành nhằm tăng trọng lượng. Dầu để phi hành là một loại dầu “lạ”, đã chuyển màu đen sì. Máy móc dùng trong việc chế biến hành đều cáu bẩn, gì sét. Các nguyên vật liệu được đặt ngay dưới mặt đất, gần nhà vệ sinh; công nhân không ai mặc quần áo bảo hộ.

 

Đoàn thanh tra cũng phát hiện hộ 97/8 sử dụng chất tẩy trắng trong việc chế biến hành. Chủ hộ khai chất tẩy trắng là nhằm giúp cho dầu… bớt đen.
 
Hành phi cũng bị… tẩy trắng - 2
Hành phi thành phẩm được vứt lăn lóc dưới đất

 

4/5 cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận VSATTP, không giấy tờ chứng nhận nguồn gốc nguyên vật liệu cùng thực phẩm. Thanh tra đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động cả 5 cơ sở trên, đồng thời tiến hành thu giữ 135 lít dầu đen và hành phi về xét nghiệm; giao cơ quan y tế địa phương giám sát và hướng dẫn các cơ sở sản xuất xây dựng lại nhà xưởng, quy trình sản xuất đảm bảo VSATTP.

 

Ngoài việc kiểm tra các cơ sở sản xuất hành phi, Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ gửi công văn đề nghị các quận huyện kiểm tra các cơ sở sản xuất hành phi cũng như các cơ sở sản xuất, cung cấp dầu đen trên địa bàn.

 

Ngọc Thanh