Hàng trăm sinh viên nhảy Flashmob kêu gọi không hút thuốc lá

(Dân trí) - Tại lễ mít tinh hưởng ứng “ Ngày thế giới không thuốc lá” và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” diễn ra tại TPHCM, gần 1.000 sinh viên đã cùng nhảy đồng diễn flashmob và đạp xe quanh một số tuyếnđường TP Hồ Chí Minh để cổ động, kêu gọi người dân ngưng hút thuốc lá, giữ gìn môi trường trong sạch, không khói thuốc.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới với tỷ lệ hút thuốc nam giới trên 47%, nữ giới 1,4%. Tỷ lệ người phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà trên 67%, tại nơi làm việc trên 49%. Đặc biệt tỷ lệ phơi nhiễm thuốc lá tại nơi làm việc là trên 70%, của trẻ em gần 50%. Đây là những con số đáng báo động đến trước cộng đồng.

Trong khi đó, thuốc lá gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư phổi, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản...Người nghiện thuốc lá phải chi trả một số tiền lớn để điều trị những căn bệnh di chứng do thuốc lá để lại.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Điều tra mới nhất năm 2015 về thực trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh độ tuổi 13-15 cho thấy, so với năm 2007, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% xuống 2,5% năm 2014; 90% học sinh đang hút thuốc có ý định bỏ thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm từ 66,5% xuống 47,7%.

Riêng tại TPHCM, nhờ chiến lược tuyên truyền vận động trong nhiều năm qua, hiện nay TP Hồ Chí Minh tiếp tục vận động giảm tỷ lệ người hút thuốc ở nam giới là 53%, xuống còn 30%, ở nữ giới còn dưới 2% và mục tiêu đạt 80% nơi công cộng không có người hút thuốc lá.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến gửi thông điệp đến sinh viên, học sinh: “Các bạn hãy là những người tiên phong kiên quyết nói không với thuốc lá, đề bảo vệ bản thân và bạn bè khỏi tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động và để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, văn minh”.

Ngay sau phần lễ phát động, gần 1.000 sinh viên cùng nhảy đồng diễn flashmob và đạp xe quanh một số tuyến đường TP Hồ Chí Minh để cổ động, kêu gọi người dân ngưng hút thuốc lá, giữ gìn môi trường trong sạch, không khói thuốc.

Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” (từ 25-5 – 31-5) năm nay tổ chức trên nhiều tỉnh thành trong đó tập trung phát động tại TP Hồ Chí Minh (ngày 28/5) và tại Hà Nội (29/5).

Một số hình ảnh tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá:


Các đại biểu cùng phát động chiến dịch tuần lễ không khói thuốc

Các đại biểu cùng phát động chiến dịch tuần lễ không khói thuốc


Cả ngàn bạn trẻ hào hứng nhảy flashmob

Cả ngàn bạn trẻ hào hứng nhảy flashmob


... và đạp xe hưởng ứng.

... và đạp xe hưởng ứng.

Thuỳ Linh