Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh

(Dân trí) - Ngày 31/1, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An hàng ngàn người tham dự ngày Chủ nhật đỏ đều phải đo thân nhiệt diệt khuẩn, được phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên những người tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt từ cổng vào.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên những người tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt từ cổng vào. 

Nhằm hưởng ứng chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 - Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Báo Tiền Phong, Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ với chủ đề "Hiến máu cứu người sinh mệnh của bạn và tôi lần thứ 13". 

Do đợt vận động hiến máu đang trong cao điểm dịch Covid-19 nên công tác đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu được đặt lên hàng đầu. Trước khi vào tham gia hiến máu, tất cả mọi người đều phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, được phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Các dụng cụ sử dụng cho người hiến máu đều dùng một lần, kết hợp với biện pháp tăng cường vệ sinh, sát khuẩn.

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 2

Ngày Chủ nhật đỏ là ngày hội đầy ắp tình nhân ái, đậm tình người có ý nghĩa tuyên truyền rộng lớn, hứa hẹn đem lại nhiều nụ cười sum vầy khi Tết đến Xuân về cho bao gia đình có người nhà nằm viện cần máu.

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 3

Ngày Chủ nhật đỏ góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An ngày thêm phát triển, thêm nhiều đơn vị máu sống, máu hiếm để cứu người.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết ngày Chủ nhật đỏ được tổ chức lần này là hoạt động đã được duy trì suốt nhiều năm qua, góp phần tích cực trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Hàng năm, số lượng đơn vị máu hiến tặng của Nghệ An luôn vượt chỉ tiêu, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên thực tế, lượng máu dùng để cấp cứu và điều trị vẫn còn thiếu hụt nhiều, nhất là vào dịp Tết. .

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, Trung tâm huyết học tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp với các Sở, Ban, Ngành cũng như các huyện, thành, thị, trường học đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện cứu người.

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 4

Ông Bùi Đình Long - PCT UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện đã biểu dương, đánh giá cao các sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị, trường học, các huyện, thành, thị đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện trong thời gian qua.

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 5

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Nghệ An đã có bước phát triển vượt bậc. Nếu như năm 2008 công tác hiến máu toàn tỉnh mới chỉ đạt 2.943 đơn vị, thì đến năm 2018, tỉnh đã tiếp nhận được hơn 30.000 đơn vị máu và những năm gần đây liên tục được tăng tăng cao.

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 6

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ nhằm tiếp nhận, đảm bảo nguồn máu dự trữ, phục vụ cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết năm 2021.

Anh Nguyễn Cảnh Hoàng chia sẻ: "Hiến máu tình nguyện, cứu người đã trở thành nét đẹp và là truyền thống nhân ái của con người Việt Nam. Những người khỏe mạnh, đặc biệt là thế hệ trẻ như chúng tôi luôn mong muốn đóng góp một phần đó để mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho người bệnh". 

Chị Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An cho biết: "Chương trình Chủ nhật đỏ thu hút khoảng 2000 người tham dự. Ngay trong buổi đầu tiên, tất cả người dân đến hiến máu đều phải đo thân nhiệt, treo khẩu trang… để chống dịch Covid-19. Trong cả ngày Chủ nhật, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã thu được khoảng gần 1.100 đơn vị máu".  

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 7

 Nghĩa cử nhân văn, nhân đạo cứ "mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại".

Hàng ngàn người phải đo thân nhiệt trong ngày Chủ nhật đỏ tại Vinh - 8

Trong ngày Chủ nhật đỏ, Ban chỉ đạo đã thu được khoảng 1.100 đơn vị máu.