1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa trưa: Do công ty không chấp hành đình chỉ bếp ăn?

(Dân trí) - Trước việc bếp ăn của Nhà máy may Hitexvinam không đạt các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, ngày 18/5, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, phía công ty không chấp hành và đến trưa ngày 22/5 thì xảy ra sự việc hàng loạt công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.


Các công nhân được đưa đến cơ sở y tế với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Nguyễn Duy)

Các công nhân được đưa đến cơ sở y tế với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Nguyễn Duy)

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 14h ngày 22/5, hàng loạt công nhân Nhà máy Hitexvinam (thuộc Công ty TNHH Hi-tex, đóng tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) được đưa vào các cơ sở y tế với các dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn ói. Các triệu chứng này xuất hiện sau khi các công nhân dùng bữa trưa (gồm cơm, thịt kho trứng, rau muống luộc và canh rau) tại bếp ăn của công ty khoảng 2 tiếng.

Số công nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa Tây Bắc là 70 người, trong đó có 36 công nhân có biểu hiện nặng hơn. Đến trưa ngày 23/5, hầu hết các công nhân có tiến triển tốt về sức khỏe và đã được xuất viện.

Trên thực tế, vào ngày 18/5, Đoàn công tác Chi cục ATVSTP Nghệ An phát hiện bếp ăn của Nhà máy may Hitexvinam có 16/32 tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Đoàn công tác đã lập biên bản yêu cầu bếp ăn dừng hoạt động đến khi đạt đủ tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, phía công ty không chấp hành.

Sau khi sự việc xảy ra, ngay trong chiều ngày 22/5, đoàn công tác Chi cục ATVSTP Nghệ An đã có mặt, kiểm tra việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nhà máy may Hitexvinam; lấy các mẫu thức ăn để xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Trong cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Hi-tex vào chiều ngày 22/5, UBND thị Thái Hòa đã yêu cầu công ty dừng ngay hoạt động của bếp ăn tập thể cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra ngộ độc; phối hợp với cơ quan chức năng chăm sóc sức khỏe của các công nhân.

Nhà máy may Hitexvinam mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2017, có quy mô 3.000 lao động nhưng thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, mới chỉ có hơn 400 công nhân làm việc tại đây.

Vĩnh Khang

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm