Thứ tư, 03/06/2015 - 15:40

Hàn Quốc: Số ca mắc Hội chứng hô hấp Trung đông đứng thứ 3 thế giới

Dân trí

Hôm nay (3/6), Seoul đã xác nhận 2 trường hợp tử vong do Hội chứng hô hấp Trung đông (MERS), đồng thời ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc bệnh ở nước này.

Như vậy là tính đến sáng thứ Tư, số ca bệnh được xác nhận ở Hàn Quốc đã là 30 người, vượt qua Jordan trở thành nước có số ca bệnh MERS nhiều thứ ba trên thế giới.

Một trường tiểu học ở gần bệnh viện nơi có một trong hai bệnh nhân tử vong đã thông báo tạm thời đóng cửa từ thứ Năm đến hết thứ Sáu. Theo Sở Giáo dục tỉnh Gyeonggi, 20 trường học khác trong khu vực đang xem xét việc đóng cửa để ngăn ngừa khả năng lây bệnh MERS trong học sinh.

Trong số 2 bệnh nhân xấu số, một tử vong do suy hô hấp chiều thứ Hai vừa qua. Bệnh nhân nữ 57 tuổi này đã bị nhiều bệnh mạn tính bao gồm hen phế quản, đã tiếp xúc với bệnh nhân MERS đầu tiên vào tháng trước tại cơ sở y tế nơi đã có thêm 15 người nhiễm bệnh.

Bệnh nhân nhập viện hôm 25/5 sau khi bị khó thở. Bệnh nhân qua đời sau đó 6 ngày và chẩn đoán MERS được đưa ra sau chết.

Bệnh nhân thứ hai là nam giới 71 tuổi, là ca bệnh thứ sáu được xác nhận hôm 28/5. Bệnh nhân có tiền sử phải cắt bỏ một bên thận do ung thư, cũng như bị bệnh phổi mạn tính trước khi có chẩn đoán MERS.

Các cơ quan chức năng cho biết những người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh mạn tính, nhất là bệnh thận, phổi và tiểu đường, kém đề kháng nhất với MERS.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng lên kế hoạch nghiên cứu và theo dõi tất cả các bệnh nhân viên phổi trên cả nước, nhất là những người không đáp ứng tốt với kháng sinh, vì sức khỏe của họ có thể sẽ xấu đi nghiêm tọng nếu bị nhiễm MERS.

Trong số 6 bệnh nhân mới được xác nhận, 4 người được cho là đã bị lây bệnh từ bệnh nhân thứ nhất từ hôm 15 - 17/5, tại cùng cơ sở y tế nơi trước đó đã có 15 người bị lây bệnh từ một bệnh nhân 68 tuổi.

2 bệnh nhân còn lại được cho là bị lây bệnh từ bệnh nhân thứ 16 tại một cơ sở y tế khác, trong khi nằm chung phòng bệnh với người này từ hôm 28 đến 30/5. Cả hai bệnh nhân đều ở độ tuổi 70 và đã được điều trị các bệnh khác trước khi có chẩn đoán MERS - bao gồm ung thư và bệnh phổi. Bệnh nhân thứ 16 còn nằm chung phòng với 3 người khác. Cùng với khoảng 750 người trên cả nước, 3 người này đã được cách ly vì khả năng lây bệnh.

Cho đến nay, Bộ Y tế Hàn Quốc đã xét nghiệm cho khoảng 100 người có khả năng nhiễm MERS, 30 người trong số này được xác nhận là bị MERS.

Đến hôm qua 2/6, có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng không ổn định. Cả ba đều là nam giới, một 76 tuổi, một 35 tuổi và một 40 tuổi. Tất cả những người này đều bị cho là lây bệnh từ bệnh nhân đầu tiên hôm 15 - 17/5. Trong khi đó, có hai bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn

Hàn Quốc: Số ca mắc Hội chứng hô hấp Trung đông đứng thứ 3 thế giới

Cơ quan Y tế Hồng Kông cũng đã nhắc lại yêu cầu chính quyền Hàn Quốc công bố danh sách những cơ sở y tế nơi bệnh nhân MERS đang được điều trị.

Yêu cầu được đưa ra ngay sau thất bại gần đây của Seoul trong việc ngăn chặn bệnh nhân MERS thứ 10 xuất cảnh sang Trung Quốc qua Hồng Kông hôm 26/5. Điều này khiến cho 165 hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay có nguy cơ nhiễm bệnh.

Seoul đã xác nhận rằng đã nhận được yêu cầu như vậy từ phía Hồng Kông, nhưng dự kiến sẽ không chia sẻ thông tin. “Chúng tôi đã quyết định rằng việc đó là không cần thiết”, một quan chức của Hàn Quốc cho biết.

Để đáp lại, chính quyền Hồng Kông thông báo mọi khách Hàn Quốc nhập cảnh Hồng Kông mà có bất kỳ triệu chứng nào giống MERS, cho dù chỉ là sốt, sẽ được điều trị như một trường hợp nghi ngờ và được xét nghiệm MERS.

.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đáng quan tâm
Mới nhất