1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hạn chế phát tán vi khuẩn gây bệnh trong nhà

(Dân trí) - Nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, bàn chải thay đều theo đúng khuyến nghị... nhưng sức khỏe của nhiều người trong gia đình vẫn không tốt.

Dưới đây là những hướng dẫn đơn giản giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và các chất gây ô nhiễm trong nhà bằng cách thay đổi những thói quen tưởng như vô hại:
 
Tìm nhà mới cho bàn chải

Hạn chế phát tán vi khuẩn gây bệnh trong nhà - 1


 

Bồn rửa mặt trong nhà tắm là nơi để bàn chải đánh răng kinh khủng khiếp nhất. Thực tế, không phải bản thân bồn rửa có vấn đề mà là vì nó thường rất gần với toilet.

 

Theo chuyên gia vi khuẩn học Chuck Gerba, ĐH Arizona, có khoảng 3,2 triệu siêu vi trên mỗi cm2 trong lòng toilet. Khi nhấn nút xả nước, số vi khuẩn này sẽ được “tung lên” tới 1,8m và “hạ cánh” xuống sàn nhà, bồn rửa mặt và tất nhiên là cả bàn chải đánh răng.

 

“Vậy nên, hãy để bàn chải ở phía ngoài của nhà vệ sinh hoặc đóng nắp bồn cầu trước khi giật nước”, GS Gerba khuyên.

 

Ngừng phát tán vi khuẩn

 

Những chiếc túi xách tay của chị em là nơi “nuôi dưỡng” lý tưởng cho vi khuẩn. Nó chẳng thua kém bất kỳ cái bàn nào ở restaurant, trên sàn nhà của xe buýt hay tàu điện và thậm chí là cả sàn toilet công cộng.

 

Thực tế, Gerba và nhóm nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng 1/3 những chiếc túi được xét nghiệm có chứa các vi khuẩn gây tiêu chảy và đáy túi là nơi trú ngụ của hơn 4.000 vi khuẩn tính trên mỗi cm2 bề mặt.

 

Vậy lời khuyên là: Hãy đặt túi xách ở trên ghế, dưới sàn… hay bất kỳ đâu chứ nhất định không phải là trên bàn, gần khu vực để thực phẩm.

 

Để giày ngoài cửa

 

Khi đi vào nhà hãy bỏ đôi giày lại ở ngoài, đặc biệt là khi đi bộ trên bãi cỏ, những chất gây ô nhiễm hay gây dị ứng có thể bám vào giày. Để giảm sự công kích của các chất gây dị ứng và các chất độc hại từ đấy có thể đưa vào nhà, tốt nhất nên cởi và để giày ở ngoài cửa.

 

Bảo quản thực phẩm thừa trong tủ lạnh

 

Thức ăn thừa cần cho vào hộp và để vào tủ lạnh ngay sau khi không có nhu cầu ăn nữa. Đây là một trong những nguyên tắc giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tại sao? Bởi vì khi ở nhiệt độ bình thường trong một thời gian dài, thức ăn sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.  
 
Phương Uyên
Theo HK

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm