Hai vợ chồng “hô biến” thịt heo thành bò viên

(Dân trí) - Diệp mua thịt heo trôi nổi ngoài thị trường về trộn với thịt trâu, bột năng, chất làm dai, chất bảo quản, phụ gia và các phụ phẩm khác để sản xuất bò viên rồi bán cho các quán ăn ở TPHCM và xuất về các tỉnh. Bò viên Diệp bán chỉ có giá 35.000-50.000 đồng/kg nên rất được ưa chuộng.

Ngày 28/4, Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Võ Thị Hồng Diệp (giám đốc công ty TNHH MTV Diệp Diệp) và Lê Minh Thắng (chồng Diệp) cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.


Sản phẩm bò viên Diệp Diệp được quảng cáo là vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh trước khi bị phát hiện làm giả

Sản phẩm bò viên Diệp Diệp được quảng cáo là vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh trước khi bị phát hiện làm giả

Trước đó, ngày 6/1/2017, Tổ Công tác Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TPHCM kiểm tra Chi nhánh công ty TNHH MTV Diệp Diệp tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM và phát hiện công ty này đang sản xuất bò viên với nguyên liệu là thịt heo. Tổ công tác PC49 đã lập biên bản và tạm giữ 1 tấn bò viên thành phẩm với trọng lượng 200g/gói.

Trên bao bì các gói bò viên thành phẩm ghi nguyên liệu là thịt bò trên 70%, có thời hạn sử dụng 6 tháng. Tuy nhiên, kết luận của Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TPHCM thì trong lô hàng này chỉ có ADN của heo chứ không có ADN của bò nên PC49 chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an TPHCM xử lý theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ vụ việc, sau khi được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp phép hoạt động kinh doanh, công ty Diệp Diệp nộp hồ sơ đăng ký bản công bố chất lượng phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bò viên với tỉ lệ bò trên 70%.

Ngày 25/11/2014, Chi cục An toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế TPHCM cấp giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm số 4298/2014/YTHCM-XNCB cho sản phẩm bò viên của công ty Diệp Diệp.

Bò viên ban đầu được sản xuất tại tổng hành dinh của công ty Diệp Diệp ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) do Lê Minh Thắng trực tiếp phụ trách. Sau đó, Diệp tiếp tục làm thủ tục đăng ký lập chi nhánh công ty và được cấp phép hoạt động tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Khi được cấp phép, mặc dù chưa làm thủ tục đăng ký thẩm định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với Chi cục thú y TPHCM nhưng Diệp đã chuyển máy móc, thiết bị đến sản xuất bò viên.

Biết thịt heo có độ kết dính cao hơn thịt bò, Thắng và Diệp quyết định sử dụng thịt heo pha trộn với thịt trâu thay thế cho thịt bò để sản xuất bò viên. Ngoài thịt heo, thịt trâu, Thắng còn pha trộn bột năng, chất làm dai, chất bảo quản, phụ gia, phụ phẩm khác rồi đóng vào túi ni-lông.

Bò viên thành phẩm được công ty Diệp Diệp bán với giá từ 35.000-50.000 đồng/kg, rẻ mà lại dai nên rất được khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm này cũng được phân phối tại các quán hủ tiếu ở TPHCM theo đơn hàng.

Cơ quan điều tra xác định công ty Diệp Diệp đã bán cho một người tên Phong ở huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang) gần 7 tấn, thu được 290 triệu đồng; bán cho người đàn ông tên Tỷ ở Trà Vinh hơn 350 kg…

Xuân Duy