Hai người tử vong vì bệnh Whitmore sau mưa lũ

Khánh Hồng Hoài Sơn

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 tháng, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 29 trường hợp mắc bệnh Whitmore, trong đó phần lớn đến từ Quảng Nam, có 2 trường hợp đã tử vong do bệnh nặng.

Sáng 25/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, 2 tháng gần đây, số ca mắc bệnh Whitmore nhập viện tăng mạnh.

Cụ thể, từ ngày 1/1 đến hết tháng 9, bệnh viện chỉ tiếp nhận 4 ca bệnh Whitmore. Tuy nhiên, tính từ ngày 1/10 - 25/11, bệnh viện đã tiếp nhận 29 ca bệnh Whitmore, trong đó phần lớn đến từ Quảng Nam, một số ở Nghệ An, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Trong số 29 bệnh nhân, có 3 bệnh nhân nặng nên được chuyển từ Khoa Y học nhiệt đới sang Khoa Hồi sức tích cực điều trị. Tuy nhiên, do bệnh nặng nên đã có 2 trường hợp tử vong (một trường hợp ở Quảng Nam, một trường hợp ở Quảng Ngãi).

Hai người tử vong vì bệnh Whitmore sau mưa lũ - 1

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng)

Đang điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới, bệnh nhân D.V.T. (sinh 1974, trú huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết, đợt lụt vừa qua, nhà ông bị ngập lụt. Sau thời gian ngâm nước và lội bùn non dọn dẹp nhà cửa, ông T. bị sốt cao nhiều ngày nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Bắc Quảng Nam điều trị. Sau thời gian điều trị tại, ông T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, bệnh Whitmore thường gặp vào mùa mưa, tập trung tháng 7 - 11 hàng năm. Thời gian ủ bệnh thường 1-21 ngày, trung bình là 9 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa vào tình trạng nhiễm trùng. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính và ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm vi khuẩn này.

Hai người tử vong vì bệnh Whitmore sau mưa lũ - 2

Một trường hợp bệnh nặng được chuyển qua Khoa Hồi sức tích cực điều trị (Bệnh viện Đà Nẵng)

Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh Whitmore đa dạng, phức tạp như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, thường chẩn đoán nhầm với bệnh khác như: bệnh viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, bệnh nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu...

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore. Do đó, để phòng bệnh Whitmore, bác sĩ Hàm khuyến cáo người dân cần chủ động hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Trang bị đầy đủ giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước nhiễm bẩn.

Khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì phải sử dụng băng chống thấm, găng tay cao su, ủng cao su… và cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch sẽ trước và ngay sau khi tiếp xúc.

Những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch ... cần được điều trị ổn định, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn;

Đặc biệt, mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Whitmore phát triển. Nếu nghi ngờ mắc phải có các triệu chứng của bệnh Whitmore, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện vi khuẩn gây bệnh và điều trị kịp thời.