1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hải Dương truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến "ổ dịch" POYUN

Trần Thanh

(Dân trí) - Sở Y tế yêu cầu truy vết tất cả các trường hợp là công nhân thuộc nhà máy POYUN và các trường hợp có tiếp xúc gần với các công nhân nhà máy này để cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hải Dương truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ổ dịch POYUN - 1

Tính đến hết ngày 31/1, Hải Dương ghi nhận 189 ca mắc Covid-19, trong đó chủ yếu là công nhân của nhà máy POYUN thuộc Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh (Ảnh: Poyun).

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hải Dương, tính đến hết ngày 31/1, Hải Dương ghi nhận 189 ca mắc Covid-19 , trong đó đa phần là công nhân của nhà máy POYUN thuộc Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh. Như vậy, nhà máy POYUN là ổ dịch lớn nhất và nguy hiểm nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện nay.

Sở Y tế vừa có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế. Trong đó Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh khẩn trương điều tra, truy vết tất cả các trường hợp là công nhân thuộc nhà máy POYUN và các trường hợp có tiếp xúc gần với các công nhân thuộc nhà máy POYUN để cách ly và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

Tổ chức cách ly y tế tập trung 21 ngày theo quy định tại Chỉ thị số 05 ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng,chống dịch Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần theo quy định (lần thứ nhất được lấy ngay sau khi cách ly, lần thứ hai lấy trước thời điểm hoàn thành cách ly 1 ngày).

Sở Y tế cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế trong điều tra, truy vết và tự giác khai báo y tế (báo cáo về trạm y tế gần nhất) các trường hợp là công nhân thuộc nhà máy POYUN và các trường hợp có tiếp xúc gần với các công nhân thuộc nhà máy POYUN.

Thiết lập cách ly y tế cụm dân cư phường Thạch Khôi (TP Hải Dương)

Sau khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại khu 2 phường Thạch Khôi, thành phố Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cụm dân cư thuộc phường Thạch Khôi TP Hải Dương.

Cụ thể, thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với cụm dân cư khu Trần Nội, phường Thạch Khôi, diện tích 26,06 ha, gồm 180 hộ với 600 nhân khẩu (phía Đông từ hộ ông Đỗ Văn Tuyên- Giáp khu đô thị Phú Quý Golden Land; phía Nam từ hộ ông Nguyễn Văn Đoàn - Giáp khu dân cư Thái Bình; phía Tây từ hộ Đàm Thị Liêm- giáp KDC Đồng Bưởi; phía Bắc từ hộ ông Phạm Bá Hường- Giáp trường Mầm Non Thạch Khôi).

Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với dãy nhà từ số 179 đến số 247, khu 2 phường Thạch Khôi, dài khoảng 150m, gồm 29 hộ với 121 nhân khẩu.

Thời gian áp dụng 21 ngày kể từ 7h ngày 31/1/2021.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Hải Dương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ vùng cách ly y tế trên và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành.

Lập 4 tiểu ban chuyên môn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch 

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thành lập 4 tiểu ban chuyên môn để tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh gồm Tiểu ban An ninh, trật tự; Tiểu ban Tuyên truyền;  Tiểu ban Hậu cần và tổ chức cách ly và Tiểu ban Chuyên môn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương.

Trong đó, Tiểu ban Chuyên môn có nhiệm vụ tham mưu và giúp Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh điều hành, điều phối với các cơ quan, chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 bao gồm: tổ chức triển khai và chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong việc thực hiện các hoạt động giám sát dịch bệnh; theo dõi diễn biến dịch bệnh, tổng hợp phân tích tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ dịch bệnh, đề xuất triển khai các hoạt động giám sát và đáp ứng phòng chống dịch bệnh; tổng hợp, đề xuất các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch bệnh kịp thời...

Tiểu ban hậu cần và tổ chức cách ly có nhiệm vụ chỉ đạo việc tiếp nhận, phân bổ và quản lý sử dụng kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tham mưu chỉ đạo và phối hợp tổ chức thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tham mưu đảm bảo nguồn lực và tổ chức thực hiện các công việc đột xuất trong công tác đảm bảo hậu cần và tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh...

Tiểu ban An ninh, trật tự có nhiệm vụ chỉ đạo, thực hiện bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Tiểu ban tuyên truyền có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tuyên truyền; cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cho các cơ quan truyền thông; triển khai tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Hải Dương.