1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Tĩnh: Phạt 13 chủ cơ sở không khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Hà Phương

(Dân trí) - Trong nỗ lực ngăn ngừa, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) - Công an Hà Tĩnh đã xử phạt 13 chủ cơ sở không thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Theo thống kê của Phòng Quản lý XNC - Công an Hà Tĩnh, hiện tỉnh này có 3.379 người nước ngoài đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đang cư trú, làm việc trên địa bàn. Do số người nước ngoài hiện diện trên địa bàn rất lớn, nên việc quản lý, tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh đối với nhóm người này luôn đặt ra yêu cầu cao, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hà Tĩnh: Phạt 13 chủ cơ sở không khai báo tạm trú cho người nước ngoài - 1

Hà Tĩnh hiện có 3.379 người nước ngoài đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ đang cư trú, làm việc trên địa bàn.

Trước thực trạng nêu trên, thời gian qua, Phòng Quản lý XNC - Công an Hà Tĩnh đã triển khai rà soát, lập danh sách người nước ngoài trên địa bàn, nhất là đối với số chuyên gia, lao động đến từ vùng dịch.

Phòng cũng đã tăng cường đôn đốc các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú thường xuyên cập nhật danh sách người nước ngoài tại cơ sở, nhập dữ liệu đầy đủ, chính xác, kịp thời lên phần mềm khai báo tạm trú qua mạng internet, đảm bảo tốt cho công tác quản lý tạm trú của người nước ngoài.

Phòng Quản lý XNC cũng đã khẩn trương, chủ động tiếp nhận sớm thông tin về công dân nhập cảnh, số người nước ngoài trên các chuyến bay trở về Hà Tĩnh từ vùng dịch. Từ đó thông báo tới cơ sở kinh doanh lưu trú và các địa phương thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Phòng Quản lý XNC - Công an Hà Tĩnh cũng đã làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh- doanh nghiệp chiếm phần lớn người nước ngoài làm việc tại địa phương- về công tác quản lý người nước ngoài và tuyên truyền quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Quá trình kiểm tra cho thấy, các nhiệm vụ trên được doanh nghiệp tuân thủ, chấp hành hết sức nghiêm ngặt, chặt chẽ. Những công dân Việt Nam và người nước ngoài (lao động tại Formosa) trở về từ Đà Nẵng tại thời điểm tái phát dịch đã được rà soát, đưa vào khu cách ly tập trung của công ty. Các khu vực trong công ty thường xuyên được vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Theo Phòng Quản lý XNC – Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, từ đầu năm lại nay, ngoài việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú cho hơn 1.000 lượt người nước ngoài, đơn vị đã tiến hành xử phạt 13 trường hợp là các chủ cơ sở không thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến tạm trú.

Hà Tĩnh: Phạt 13 chủ cơ sở không khai báo tạm trú cho người nước ngoài - 2

Cán bộ Phòng Quản lý XNC - Công an tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại một cơ sở ở Hà Tĩnh. Ảnh: Thùy Dương.

“Việc xử phạt các cơ sở nêu trên được thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý công dân nước ngoài nhập cư trái phép, trốn tránh các biện pháp phòng dịch”- đại diện Phòng Quản lý XNC - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay.

Cũng theo Phòng Quản lý XNC - Công an tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tăng cường theo dõi lượng người XNC qua cửa khẩu, các tuyến đường mòn, biên giới.

Trong đó, Trạm Quản lý XNC (Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo) đã phối hợp với các lực lượng nòng cốt (biên phòng, y tế…) tăng cường theo dõi, tiến hành cách ly tập trung hơn 1.000 lượt sinh viên Lào nhập cảnh vào Việt Nam; đồng thời, triển khai công tác phòng dịch theo đúng quy định.

Lãnh đạo Phòng Quản lý XNC - Công an Hà Tĩnh cho biết: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra, hướng dẫn cơ sở lưu trú khai báo, tiếp nhận, quản lý tạm trú của người nước ngoài; phát hiện, xử lý nghiêm người nước ngoài hoạt động sai mục đích, tạm trú quá thời hạn, nhất là số người nhập cảnh trái phép.