Hà Tĩnh: Ca nghi mắc Covid-19 tự khỏi bệnh có kết quả dương tính SARS-CoV-2

(Dân trí) - Chiều 2/7, lãnh đạo ngành y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, nam thanh niên nghi mắc Covid-19 tự khỏi được thông tin trước đó, đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi được làm xét nghiệm lại.

Hà Tĩnh: Ca nghi mắc Covid-19 tự khỏi bệnh có kết quả dương tính SARS-CoV-2 - 1

Lực lượng chức năng phun hóa chất khử khuẩn tại xã Thạch Long.

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Thạch Hà cho biết, sau khi thông tin nam thanh niên N.V.Q. (trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) có kháng thể với Covid-19, đơn vị này đã lẫy mẫu xét nghiệm để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

"Chúng tôi lấy mẫu anh Q. vào sáng ngày hôm qua (1/7), đến chiều cùng ngày thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh Q. được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh để điều trị. Hiện sức khỏe của anh này bình thường", ông Nguyễn Thế Phiệt cho biết.

Trước đó, vào sáng 1/7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, mẫu xét nghiệm của anh N.V.Q. được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện kết quả có kháng thể Covid-19.

Theo ngành chức năng Hà Tĩnh, anh Q. cùng 3 người bạn từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vào khoảng 17h30 đến 19h chiều 3/6, liên quan đến chùm lây nhiễm trước đó, được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Đến chiều 13/6, Q. có triệu chứng sốt, nhưng không đi khám mà tự đi mua thuốc về uống.

"Qua điều tra dịch tễ, chúng tôi nghi ngờ trường hợp này nên gửi mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả có kháng thể Covid-19. Điều đó có nghĩa là người này đã bị nhiễm bệnh và tự khỏi", một lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết.

Cũng theo vị này nhận định, có thể trong thời gian mắc Covid-19, anh này là nguồn lây bệnh cho người khác, đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch. 

Liên quan đến các chùm ca bệnh tại huyện Thạch Hà, hiện nay đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, ổ dịch tại thôn Đông Hà, xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) vẫn là ổ dịch cũ bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt ở bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tính từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 116 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đang được quan tâm