Hà Nội: “Thủ phủ vịt” vẫn sản xuất tiết canh và tiêu thụ ầm ầm

Dân trí Dịch cúm gia cầm hiện vẫn đang tiếp tục hoành hành và lan rộng nhưng ghi nhận tại thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa – Hà Nội) - được mệnh danh là “thủ phủ” của vịt cỏ, cho thấy tiết canh vẫn được chế biến và tiêu thụ ầm ầm.


Theo Cục thú y, tính đến 19/2 trên cả nước có 64 ổ dịch tại 16 tỉnh: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Vĩnh Long. Còn tại miền Nam là: Long An, Tây Ninh, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng số gia cầm mắc bệnh là 51.880 con, tổng số gia cầm tiêu hủy là 66.388 con.

Tuy nhiên, chiều ngày 19/2 theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) - được mệnh danh là “thủ phủ” của vịt cỏ. Cái tên “Vịt cỏ Vân Đình” đã “nức tiếng” trong cả nước nhiều năm nay. Đang là mùa dịch cúm gia cầm, nhưng dọc 2 bên QL21B tại thị trấn này, các lò nướng vịt tự động vẫn hoạt động hết công suất, khói bốc lên nghi ngút. Lượng người ra vào các quán vịt vẫn rất đông, một chủ quán vịt tại đây chia sẻ: “Rét như này bọn chị bán rất chạy, chủ yếu là khách yêu cầu vịt nướng”. Điều đó chứng tỏ lượng vịt tiêu thụ tại đây mỗi ngày là không hề nhỏ.

Tiết canh được chủ quán chế biến sẵn hàng loạt và chỉ cần rắc thêm lạc rang khi có khách yêu cầu.
Tiết canh được chủ quán chế biến sẵn hàng loạt và chỉ cần rắc thêm lạc rang khi có khách yêu cầu.

Nguy hiểm hơn, mặc dù đã có qui định cấm chế biến tiết canh từ các loại gia cầm. Nhưng tại các quán vịt ở đây, tiết canh vẫn được sản xuất và tiêu thụ khá mạnh. Khi hỏi một thực khách đang ăn tiết canh vịt, có sợ khi đang mùa dịch cúm gia cầm không?, vị thực khách này chỉ cười và nói “Chắc không sao đâu, ở đây chưa thấy có dịch”.

Cứ thế, cả chủ lẫn khách chẳng hề quan tâm rằng, vào mỗi mùa dịch cúm gia cầm, tiết canh là món ăn nguy hiểm nhất. Nếu trong những bát tiết canh đó có virút cúm gia cầm, không biết số phận của người ăn sẽ ra sao?.

Nguyễn Dương