Hà Nội thông tin về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Theo kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19, chưa có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch.

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Đông Anh. Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trường hợp này là anh T.H.L., sinh năm 1995, địa chỉ tại Bến Trung, Bắc Hồng, Đông Anh. Anh L. là giáo viên của một trường học trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 8h20 ngày 20/6, anh T.H.L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh L. được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19 và đủ điều kiện tiêm chủng.

Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh L. được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Hà Nội thông tin về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Vắc xin phòng Covid-19 (Ảnh minh họa).

Vào lúc 21h55, ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh L. cho biết anh xuất hiện co giật. Sau khi nhận được thông báo khoảng 15 phút, đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực, đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu với các biểu hiện như: toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… Người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23h15 cùng ngày, người bệnh tử vong.

Qua quá trình rà soát cho thấy Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất số lô ABX1466, hạn dùng 31/8, cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh T.H.L. có các triệu chứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, có mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng Covid-19; qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận; vắc xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho; quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản  vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

 Sở Y tế cũng đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về ca bệnh này.

Tin liên quan