1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Hà Nội: Thêm 1 sự cố an toàn thực phẩm tại trường tiểu học

Minh Nhật

(Dân trí) - 11 học sinh tại một trường tiểu học trên địa bàn huyện Đông Anh đã phải nghỉ học vì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa.

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh.

Theo đó, vào bữa trưa ngày 10/9, Trường tiểu học Lê Hữu Tựu đã tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú. Bữa ăn do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường. 14h cùng ngày, các học sinh bán trú được ăn thêm bữa phụ.

Hà Nội: Thêm 1 sự cố an toàn thực phẩm tại trường tiểu học - 1

1 học sinh được thăm khám sau sự cố an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học Tiên Dương cách đây không lâu

Sáng 11/9, ghi nhận 11 học sinh Trường tiểu học Lê Hữu Tựu nghỉ học vì có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2-3 lần. Tất cả các cháu đều được điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Hiện tại, sức khỏe của các cháu đã ổn định

Theo kết luận sơ bộ, 11 em học sinh này bị rối loạn tiêu hóa.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm y tế huyện cũng đã lấy mẫu bữa ăn bán trú của các học sinh, gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm.

Qua kiểm tra bước đầu, hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm được cấp phép. Bếp ăn có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đủ dụng cụ chế biến riêng, đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm qua chế biến. Hộ kinh doanh này cũng sử dụng nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Trước đó, tại Trường tiểu học Tiên Dương, huyện Đông Anh cũng đã xảy ra sự cố an toàn thực phẩm. Cụ thể, ngày 10/9, có 22 học sinh của Trường có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn.  Đã có 6 học sinh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, với chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột. 

Hà Nội: Thêm 1 sự cố an toàn thực phẩm tại trường tiểu học - 2

Phun khử khuẩn tại Trường tiểu học Tiên Dương sau sự cố an toàn thực phẩm

Đáng chú ý, khi tiến hành kiểm tra khu chế biến của cơ sở cung cấp suất ăn, lực lượng chức năng phát hiện một số vấn đề sai phạm. Theo đó, nhà kho của hộ kinh doanh này nằm gần khu ô nhiễm (nhà vệ sinh); khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập; sử dụng nước giếng khoan và chưa xuất trình được xét nghiệm định kỳ theo quy định.