Hà Nội tăng cường giám sát an toàn thực phẩm mùa Covid-19

(Dân trí) - Từ ngày 14/10, Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn được kinh doanh tại chỗ. Quận Cầu Giấy đã lập nhiều đoàn thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch Covid-19.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, quận Cầu Giấy đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm.

Hà Nội tăng cường giám sát an toàn thực phẩm mùa Covid-19 - 1

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu tại quán cà phê Starbucks, số 32, 34 phố Duy Tân (Ảnh KTĐT).

Theo đó, quận đã thành lập 14 đoàn thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn. 8 đoàn cấp phường đã kiểm tra, giám sát được 552/1.603 cơ sở, phát hiện 177 cơ sở không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP. 6 đoàn cấp quận kiểm tra được 175/1.450 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 133. Thông qua kiểm tra, các đoàn đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hơn 726,5 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ. Theo quy định, từ ngày 14/10, thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh tại chỗ nhưng không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn, tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, khách hàng thực hiện quét mã QR…

Theo bà Nguyễn Thị Tô Hà, Phó trưởng phòng y tế quận Cầu Giấy, qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh không đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm  thường gặp phải gồm: Chưa đăng ký kinh doanh; không thực hiện hoặc thực hiện lưu mẫu không đúng quy định; thiếu Giấy khám sức khỏe của nhân viên, nhân viên không thực hiện mặc trang phục bảo hộ, găng tay, đội mũ; tủ bảo quản xếp lẫn lộn thực phẩm sống - chín...

Hiện, các lực lượng chức năng quận đã và đang bố trí lực lượng tập trung kiểm soát các trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi, công viên. Xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm về ATTP của cơ sở nhằm nâng cao nhận thức chấp hành quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

Trong 3 tháng cuối năm, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai công tác bảo đảm ATTP, tập trung vào thời điểm cuối năm, sát Tết, khi nhu cầu mua bán của người dân tăng cao. Đồng thời tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn quận. Hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.