Hà Nội: Số ca mắc mới vẫn tăng, tìm người đến mua xăng ở quận Hoàng Mai

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 29/7 cả nước ghi nhận 7.594 ca mắc mới, trong đó Hà Nội có 59 trường hợp. Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 981 ca.

Hơn 14.000 shipper được cấp phép hoạt động

Chiều 29/7, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan đã nhận được hơn 15.200 thông tin đăng ký vận chuyển hàng hóa của các tài xế xe môtô hai bánh (shipper). Trong đó, Sở Công Thương Hà Nội gửi danh sách 699 xe, Sở Thông tin và Truyền thông gửi thông tin 14.484 xe.

Hà Nội: Số ca mắc mới vẫn tăng, tìm người đến mua xăng ở quận Hoàng Mai - 1

Hơn 14.000 shipper đã được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép cho hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh minh họa).

Sau đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe, từ chối 275 xe do biển số không phải là xe môtô hai bánh; riêng hơn 663 xe còn lại đang chờ duyệt.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, hiện cơ quan này chỉ cấp phép cho các shipper phục vụ việc giao hàng siêu thị, làm việc tại các sàn thương mại điện tử và các công ty bưu chính vận chuyển bưu phẩm. Riêng shipper của các hãng kinh doanh giao hàng công nghệ như Grab, Be, Gojek, MyGo, FastGo vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.

Cũng trong ngày 29/7, Sở Giao thông Vận tải đã cấp phép cho 200 lái xe của Công ty Mai Linh hoạt động. Theo đó, hãng taxi này được bố trí 200 xe và người lái đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí 3-5 xe trên địa bàn của mỗi quận. Xem thêm tại đây.

Lập nhiều chốt chặn người dân không có lý do đi vào nội đô

Nhằm mục đích tăng cường hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian Hà Nội cách ly xã hội, các đơn vị chức năng đã lập nhiều chốt kiểm soát trong nội đô.

Hà Nội: Số ca mắc mới vẫn tăng, tìm người đến mua xăng ở quận Hoàng Mai - 2

Người dân ra đường phải xuất trình được giấy tờ chứng minh làm việc cho các ngành nghề được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 hoặc có nhu cầu thiết yếu, quan trọng.

Đây là hoạt động được thực hiện theo Chỉ thị 16 của Chính phủ do UBND TP Hà Nội ban hành, giãn cách toàn TP theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện...

Không chỉ các con đường vào nội đô bị chốt chặn mà nhiều khu dân cư vùng ven đô cũng bị chặn toàn bộ các lối vào, ra. Nhiều người và phương tiện không có lý do thiết yếu để ra đường đều bị chặn lại, phải quay đầu xe về nhà. Xem thêm tại đây.

Tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính SARS-CoV-2

Tối nay, Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là các ca phát hiện tại cộng đồng.

Trước đó, vào buổi trưa, Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly tập trung.

Hà Nội: Số ca mắc mới vẫn tăng, tìm người đến mua xăng ở quận Hoàng Mai - 3

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai cũng vừa phát đi thông báo tìm người đến mua xăng tại cây xăng Sang Mạn (cạnh chợ đầu mối Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) trong thời gian từ ngày 21/7 đến nay.

Người đã đến địa điểm này tự cách ly tại nhà và khai báo tại trạm y tế nơi cư trú hoặc gọi điện đến số 0243.633.2628 (Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai) hoặc 0969.082.115 - 0949.396.115 (CDC Hà Nội) để được tư vấn.

Như vậy, với thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 981 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 602 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 379 ca. Xem thêm tại đây.