Hà Nội: Phát hiện hàng chục cân ớt bột nhuộm phẩm màu công nghiệp

(Dân trí) - Hàng chục kg ớt bợt nghi nhuộm phẩm màu công nghiệp vừa được cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) trong cuộc kiểm tra đột xuất phối hợp giữ phòng Cảnh sát PCTP về môi trường và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội hôm 20/12.

Hà Nội: Phát hiện hàng chục cân ớt bột nhuộm phẩm màu công nghiệp - 1

Tại một ki ốt ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu ớt bột tại ki ốt này test nhanh phát hiện có phẩm màu công nghiệp, khả năng lớn là Rhodamine B - một chất cấm dùng trong thực phẩm vì có khả năng gây ung thư, nhưng các hộ kinh doanh lại rất lạm dụng chất này để nhuộm lên màu đỏ cam đẹp mắt.

Chủ kiốt cho biết đã mua số ớt trên của chị Phạm Thị Anh Thư (SN 1970) ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm, có kho hàng trên đường Lạc Long Quân. Tiếp tục kiểm tra kho hàng của chị Thư, lực lượng chức năng phát hiện, 36kg ớt bột, qua xét nghiệm nhanh đều phát hiện có phẩm màu công nghiệp. Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ số ớt bột này, tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch Hội đông y Việt Nam, Rhodamine B là một loại chất hoá học dùng để nhuộm quần áo, cấm tuyệt đối trong thực phẩm và thuốc. Nếu ăn thực phẩm nhuộm Rhodamine lâu dài sẽ gây suy gan, thận và ung thư.

“Ngay cả việc nhuộm quần áo bằng chất Rhodamine B người ta cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào hạt dưa hay bất cứ thực phẩm nào là điều không thể chấp nhận được”, BS Hướng nói.

Theo BS Hướng, khi nhuộm ớt bột bằng chất này, người ta pha loãng rồi trộn với ớt bột, phơi khô lên. Chất nhuộm công nghiệp này ngấm trực tiếp vào sản phẩm, ăn vào rất nguy hại. Bởi sự tích tụ lâu ngày trong cơ thể chất này trước hết gây tổn thương gan, thận, lâu dần gây ung thư. Còn với những người gan kém, sự đào thải qua gan kém có thể gây dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, xung huyết.
 
Tú Anh