Hà Nội giám sát chặt Covid-19 trong dịp lễ, sẵn sàng cấp cứu ca nặng
(Dân trí) - Các đơn vị khám, chữa bệnh cũng được yêu cầu tổ chức các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động, ứng cứu khi có lệnh.
Theo số liệu từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cập nhật chiều 27/4, Hà Nội ghi nhận thêm 419 ca bệnh Covid-19 mới trong vòng 24 giờ, giảm 11 ca so với ngày hôm trước.
Hiện thành phố còn 401 ca F0 đang theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số F0 đang điều trị tại bệnh viện có 33 ca phải thở oxy, bao gồm một ca phải thở máy, 32 ca thở oxy mask, gọng kính. So với trung bình 7 ngày trước, số ca bệnh mới tăng 0,17%, số ca khỏi giảm 0,042%, số ca đang điều trị giảm 0,042%, số ca nặng giảm 0,065%.
Trước thềm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Y tế vừa có chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố, cụ thể:
Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp; duy trì, đảm bảo hoạt động đường dây nóng của đơn vị 24/24h để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong việc đáp ứng y tế; thực hiện tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan đến các sự kiện tập trung đông người; đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh đuối nước; cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông người.
Đối với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Sở Y tế đề nghị chủ trì, phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng, xử lý kịp thời, triệt để, không để dịch lan rộng.
Tổ chức thường trực đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch bệnh; các đội phòng chống dịch cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có các tình huống xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm dịch y tế quốc tế qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.
Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội sẵn sàng công tác cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế; đảm bảo điều phối, hỗ trợ vận chuyển người bệnh Covid-19 mức độ trung bình, nặng, nguy kịch đến các cơ sở điều trị phù hợp.
Xây dựng phương án, bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, chế phẩm máu… đáp ứng khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.
Các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh; đảm bảo giường bệnh, thuốc, dịch truyền để điều trị, đặc biệt quan tâm chú ý nhóm người bệnh nguy cơ (trẻ em, phụ nữ có thai, người già, có bệnh nền…), hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.
Đồng thời, các đơn vị khám, chữa bệnh cũng được yêu cầu tổ chức các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động, ứng cứu khi có lệnh. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh để chủ động giám sát, xử lý tại cộng đồng.