Thứ tư, 09/09/2020 - 05:19

Hà Nội ghi nhận thêm 228 ca sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần

Dân trí

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 1.802 ca sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019, thành phố Hà Nội ghi nhận 3.626 trường hợp).

Bên cạnh đó, chỉ tính riêng trong giai đoạn 31/8-6/9, Hà Nội đã ghi nhận 228 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, phân bố trên 106 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong tại quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội ghi nhận thêm 228 ca sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần - 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo Báo cáo, các ca mắc tập trung tại một số quận huyện vùng ven như Thường Tín (38 ca), Nam Từ Liêm (35 ca), Thanh Oai (13 ca), Đan Phượng (12 ca).

Số lượng bệnh nhân đang tiếp tục tăng do điều kiện thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức khoanh vùng, điều tra, vệ sinh môi trường, phun hoá chất diệt muỗi tại các khu vực phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng phối hợp thực hiện phòng chống dịch, không chủ quan với dịch bệnh.

Theo TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus-Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, không giống như các bệnh virus thông thường khác có thể tự khỏi sau 3-5 ngày, sốt xuất huyết có thể diễn biến nặng ở ngày 4-7. Thời điểm này, bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng cô đặc máu dẫn đến tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo, trong mùa dịch, khi sốt có kèm theo 5 dấu hiệu dưới đây, rất có thể bạn đã mắc sốt xuất huyết và cần đến bệnh viện sàng lọc ngay:

- Đột nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì;

- Nôn tăng;

- Đột nhiên đau bụng hoặc tăng cảm giác đau;

- Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn;

- Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam...

 Minh Nhật