Hà Nội: Cô gái 90kg bay 10 cân mỡ sau 2 tháng thắt dạ dày

(Dân trí) - Với chiều cao 1m58, nặng đến 90kg, cô gái H.P.L. (Hà Nội) luôn tự ti với chúng bạn, vận động khó khăn. Sau khi quyết định đặt đai thắt dạ dày, cô đã giảm 10kg sau 2 tháng.

Ngày 18/8, BS Bùi Thanh Phúc, Trung tâm phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân H.P.L. đến khám lại sau 2 tháng đặt đai thắt dạ dày đã giảm được 10kg.

Trước đó, cô gái trẻ 16 tuổi tìm đến các bác sĩ BV Việt Đức khám trong tình trạng béo phì 90kg, cao 1m58.

Hà Nội: Cô gái 90kg bay 10 cân mỡ sau 2 tháng thắt dạ dày - 1

Cô gái trẻ giảm được 10kg sau 2 tháng đặt đai thắt dạ dày.

Cô gái chia sẻ, cô đã làm đủ mọi cách, tập thể dục, giảm ăn... nhưng hậu quả của 4 năm ăn nhiều đồ ăn nhanh, ít vận động khiến mỡ dày từng mảng, em không sao giảm cân được, rất tự ti với chúng bạn. 

Các bác sĩ sau khi thăm khám kỹ đã quyết định can thiệp đặt đai thắt dạ dày giảm béo cho bệnh nhân.

Theo BS Phúc, việc can thiệp phẫu thuật giảm béo cho bệnh nhân không ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này. Sau này khi người phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn uống bình thường, tăng cân để đảm bảo dinh dưỡng nuôi thai nhi.

Sau 2 tháng đặt đai thắt dạ dày, giảm béo, em L đã giảm được 10 kg.

Một trường hợp khác, bệnh nhân N.K.Y. 60 tuổi, ở Quảng Ninh cũng nặng đến 90kg, trong khi chỉ cao 1m50, mắc kèm nhiều bệnh lý nền như: đái tháo đường, cao huyết áp…cũng được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sử dụng phương pháp Tạo hình dạ dày hình ống đứng qua nội soi để giảm béo.

BS Phúc cho biết, hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi... Tất cả phương pháp này đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng. Với bệnh nhân N.K.Y, các bác sĩ sử dụng phương pháp tạo hình dạ dày hình ống đứng qua nội soi. Ưu điểm của phương pháp này giúp bệnh nhân ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như: đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, trầm cảm...

Sau 24 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống theo chế độ. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ra viện. Sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân giảm 5kg, có thể đi lại, ăn uống bình thường; vết sẹo khô, nhỏ và thẩm mỹ. Ngoài việc giảm béo, các bệnh lý kèm theo cũng được giải quyết, ví dụ như: Trước mổ, đường huyết của bệnh nhân N.K.Y rối loạn. Sau mổ, các chỉ số đánh giá tiểu đường bình thường, không phải dùng thuốc.

Hiện nay, béo phì là  căn bệnh thời hiện đại ngày càng gia tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh khác như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, ung thư… Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động, sức khỏe sinh sản sau này.

Còn với phẫu thuật đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, ưu điểm có thể tùy chỉnh được vòng sau mổ qua đó có thể điều chỉnh được lượng thức ăn đưa vào cơ thể và điều chỉnh được cân nặng của bệnh nhân tùy theo chế độ ăn uống và làm việc cho phù hợp với mỗi người bệnh.

Để giảm béo, tốt nhất là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao. Các phương pháp can thiệp chỉ được chỉ định khi thất bại nhiều lần với các phương pháp giảm cân khác. Bệnh nhân sẽ được tư vấn, kiểm tra kỹ càng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Bệnh nhân sau phẫu thuật giảm béo phải thực hiện chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tú Anh

.

Đang được quan tâm