Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự "vượt tuyến"

Minh Nhật

(Dân trí) - Nhiều người dân test nhanh tại nhà có kết quả dương tính SARS-CoV-2 đã tự "vượt tuyến" lên cơ sở chuyên điều trị F0 nặng, gây tình trạng quá tải.

Tình trạng này xảy ra trong nhiều ngày qua tại Bệnh viện Thanh Nhàn, vốn được phân công nhiệm vụ là "tuyến cuối" điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Hà Nội.

Trao đổi với Dân trí ngày 9/12, ThS.BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin: "Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội, có tình trạng người dân khi có dấu hiệu ho sốt đã tự mua test nhanh để xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhà. Sau khi có kết quả dương tính, thay vì thông báo với chính quyền địa phương, y tế cơ sở, những người này lại đến thẳng đến Bệnh viện Thanh Nhàn".

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự vượt tuyến - 1

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: M.N).

Theo thống kê sơ bộ, có những ngày, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận hơn 20 trường hợp nêu trên.

BS Hường cảnh báo tình trạng người dân tự test nhanh dương tính không thực hiện theo đúng quy trình thu dung, điều trị mà "vượt tuyến" lên cơ sở được phân công điều trị bệnh nhân nặng có thể gây nhiều hệ lụy.

Trước hết, những người này tự di chuyển một quãng đường rất dài lên bệnh viện sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, việc người dân ồ ạt "vượt tuyến" sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phân luồng và quá tải cho công tác xét nghiệm PCR.

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự vượt tuyến - 2

ThS.BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: Minh Nhật).

Thậm chí, theo BS Hường, có tình trạng chính cán bộ y tế phường hướng dẫn cho người dân "vượt tuyến".

BS Hường thông tin: "Vừa qua, chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhân sau khi tự test nhanh tại nhà dương tính SARS-CoV-2 đã thông báo với cán bộ y tế phường thì lại được trả lời: "đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám" thay vì hướng dẫn người dân ở nhà theo dõi và chờ thực hiện xét nghiệm, phân tầng điều trị theo đúng quy định".

"Thật ra cũng dễ hiểu tâm lý người bệnh là mong muốn được đến cơ sở y tế tốt để điều trị. Tuy nhiên, với những trường hợp nhẹ, không triệu chứng vẫn được khuyến cáo có thể điều trị ở phân tầng 1 (điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động, các cơ sở thu dung - PV). Việc các bệnh nhân tầng 1 "vượt tuyến" sẽ gây gánh nặng cho đội ngũ y tế, vì nếu tiếp nhận các bệnh nhân này sẽ làm mất đi cơ hội cho các bệnh nhân nặng tầng 3", BS Hường nhấn mạnh.

Từ thực tế này, BS Hường khuyến cáo người dân khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tự làm test nhanh cho kết quả dương tính cần thông báo ngay cho trạm y tế phường, chính quyền sở tại để được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Trong quá trình chờ đợi cần hết sức bình tĩnh và liên hệ chặt chẽ với cán bộ y tế phường, để theo dõi và cập nhật các triệu chứng, dấu hiệu chuyển nặng, từ đó có thể can thiệp kịp thời. Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2, cán bộ y tế cơ sở sẽ có sự phân tầng phù hợp dựa theo tình trạng bệnh.

Hà Nội hiện phân thành 3 tầng điều trị dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ. Cụ thể:

Tầng 1 dành cho trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với mức nguy cơ trung bình. Những trường hợp ở tầng này được điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. 

Tầng 2 dành cho trường hợp không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, mức độ trung bình với nguy cơ cao. Những trường hợp này điều trị tại bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 3 dành cho trường hợp nặng hoặc nguy kịch với nguy cơ rất cao. Những trường hợp này được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Sơn Tây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các bệnh viện trung ương.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM