Hà Nội: Bé 3 tháng tuổi hôn mê, co giật vì dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi

Hồng Hải

(Dân trí) - Bệnh nhi 3 tháng tuổi được đưa tới BV Xanh Pôn trong tình trạng hôn mê, da xanh, co giật. Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó bé được người lớn dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi trong 7 ngày.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, chiều 11/8/2020, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi, chuyển từ bệnh viện khác đến với chẩn đoán viêm màng não.

Người nhà bệnh nhi cho biết, hai ngày nay bé có biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy trẻ hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, ngoài ra không rõ sốt.

BS Lương Văn Chương - Trưởng khoa Cấp cứu cùng kíp trực đã hội chẩn để loại trừ các nhóm bệnh gây hôn mê ở trẻ như: Bệnh lí thần kinh Viêm não, màng não, xuất huyết não, ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

Khai thác gia đình về việc dùng thuốc cho trẻ, người nhà bệnh nhi khẳng định chỉ dùng duy nhất thuốc Nystatin để đánh tưa.

Hà Nội: Bé 3 tháng tuổi hôn mê, co giật vì dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi - 1

Gói bột màu hồng gia đình dùng đánh tưa lưỡi cho trẻ.

Trong khi đó, với những dấu hiệu này, sau khi loại trừ, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguy cơ ngộ độc chì ở trẻ. Vì thế, khi bác sĩ hỏi, gia đình mới chợt nhớ đến đã dùng thuốc cam trong vòng 1 tuần để đánh tưa lưỡi cho trẻ. Tuy nhiên, đã dừng thuốc 5 ngày nay, sau đó bệnh nhân xuất hiện co giật, bỏ bú.

Kết quả xét nghiệm mẫu máu cho thấy lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl, cao gấp nhiều  lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Hà Nội: Bé 3 tháng tuổi hôn mê, co giật vì dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi - 2
Hình ảnh cản quang rất mạnh của thuốc cam do có kim loại nặng.

Gói bột màu hồng đánh tưa lưỡi cho bé cũng được gia đình mang tới. Các bác sĩ mang đi chụp Xquang,  hình ảnh phim chụp cho thấy cản quang rất mạnh do có kim loại nặng, cho thấy bệnh nhi bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam.

Hiện cháu bé được điều trị bằng truyền dịch và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu để thải các kim loại nặng và thải ra ngoài cơ thể. Bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Các bác sĩ cho biết, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây tổn thương trên nhiều cơ quan như thần kinh, huyết học, gan, thận, dạ dày, đường ruột, tim mạch…

Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này sẽ được hấp thu vào máu, từ đó phân tán vào các mô trong cơ thể đặc biệt là xương, chì từ xương sau đó sẽ giải phóng từ từ vào máu gây ngộ độc kéo dài.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì,sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, hoặc sử dụng đồ chơi bằng nhựa có sơn chì. Tuy nhiên, thời gian qua, các ca ngộ độc chì do "thuốc cam" là rất phổ biến. 

Thuốc cam là một loại thuốc Đông y có thành phần từ rất nhiều những cây thuốc Nam và dược liệu kết hợp, từ xưa đã được các bà các mẹ tin là thứ thuốc bổ, giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy...cho trẻ em.

Tuy nhiên, ở những loại thuốc cam không rõ nguồn gốc có thể nhiễm chì, vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi.

Khi bị nhiễm độc chì gây ra rất nhiều nguy cơ cho trẻ, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh; Di chứng tới não; Thậm chí là tử vong.

BS Chương khuyến cáo, ngay tại Hà Nội, mỗi năm khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn vẫn tiếp nhận khá nhiều trẻ ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người chăm sóc trẻ. Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi; Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép”.

Bộ Y tế đánh giá ngộ độc chì rất nguy hiểm, nhất là ở trẻ em. Ở trẻ em ngộ độc chì với nồng độ chì trong máu > 70 µg/dL thường gây hội chứng não cấp ở trẻ nhỏ. Trong khi đó, hội chứng não cấp dễ gây tử vong hoặc di chứng thần kinh, tâm thần nặng nề với tỷ lệ tử vong là 65% khi chưa có thuốc gắp chì và giảm xuống <5% khi có thuốc gắp chì có hiệu quả. Khoảng 25 - 30% trẻ sẽ bị di chứng vĩnh viễn gây chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt…