Hà Nam sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hành khách, lái xe, phụ xe

Đức Văn

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nam phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hành khách, lái xe, phụ xe…

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam, tính đến ngày 16/2, toàn tỉnh Hà Nam có 15 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 đã được lấy mẫu, cách ly y tế tập trung tại các cơ sở y tế. Hiện tại tất cả trường hợp (F1) đều có kết quả âm tính với SARS-Cov-2.

Số trường hợp (F2) đã được quản lý, theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà là 203; đang cách ly 191 trường hợp. Số người về từ tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương đang có dịch đã được quản lý và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú là 6.078; đang cách ly 4.916 trường hợp.

Hà Nam sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hành khách, lái xe, phụ xe - 1

Cán bộ CDC Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 (ảnh CDC Hà Nam)

Các đơn vị trong Ngành Y tế thực hiện điều tra, truy vết và lấy mẫu các trường hợp có tiền sử dịch tễ từ Cẩm Giàng- Hải Dương về tỉnh. Đến ngày 16/2 đã quản lý và hướng dẫn cách ly 83 trường hợp.

Bệnh nhân 1522 đã được điều trị khỏi Covid-19 và ra viện trước Tết Nguyên đán. Số chuyên gia, lao động người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh đang cách ly tập trung phòng chống dịch là 63 người.

Ngành Y tế đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 cho hành khách, lái xe, phụ xe tại các điểm dừng đỗ, tuyến xe cố định, bến xe,… theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Y tế.

Đồng thời, tập trung kiểm soát tốt an toàn phòng chống dịch cho công nhân các Khu công nghiệp trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán; người từ các địa phương có dịch về địa phương; đảm bảo an toàn chống lây nhiễm trong các khu cách ly và cơ sở y tế; nâng cao ý thức của người dân về phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự, điểm du lịch vào đầu xuân…