GS.TS Lê Ngọc Thành: "Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi"

(Dân trí) - GS. TS Lê Ngọc Thành, đại diện nhóm nghiên cứu Bệnh viện E gửi lời cảm ơn đến các bệnh nhân và người nhà đã đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của đề tài nghiên cứu vừa đạt giải Nhân tài đất Việt.

Công trình nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong phẫu thuật tim hở tại Việt Nam của Bệnh viện E đạt giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019.

Công trình nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong phẫu thuật tim hở tại Việt Nam của Bệnh viện E đạt giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019

“Tôi xin cảm ơn tất cả các cộng sự đã tham gia với tôi trong nhiều năm qua để có công trình như hôm nay. Đặc biệt xin cảm ơn các bệnh nhân và gia đình người bệnh đã đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của chúng tôi, đã tin tưởng lựa chọn gửi gắm cho chúng tôi điều trị”, GS. TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ sau lễ trao giải Nhân tài đất Việt diễn ra tối 15/11. 

GS.TS Lê Ngọc Thành: Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi - 1

Nhóm tác giả của Bệnh viện E đạt giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019. Ảnh: Trọng Trinh

Những nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tim được ứng dụng trong thực tế ngày càng cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Với tư cách là Chủ tịch hội Phẫu thuật tim mạch Việt Nam, GS Thành mong muốn các trung tâm tim mạch trong cả nước trong một tương lai gần có thể triển khai được tất cả kỹ thuật nhóm nghiên cứu đang làm. Và nhân lên một bữa nữa là ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực tim hở ít xâm lấn nội soi hỗ trợ, đặc biệt là nội soi toàn bộ mà không cần robot hỗ trợ.

GS.TS Lê Ngọc Thành: Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi - 2

GS.TS Lê Ngọc Thành đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhất Nhân tài đất Việt lĩnh vực Y Dược 2019.

"Kỹ thuật này Bệnh viện E đã làm và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao vì tính hiệu quả, giá cả và khả năng ứng dụng. Trong nội soi tim toàn bộ, hiện thế giới cần robot hỗ trợ, Việt Nam thì không”, GS Thành tự hào nói.

Cũng theo GS Thành, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chấp thuận cho Bệnh viện triển khai đề tài cấp nhà nước, mở rộng đề tài này.

“Chúng tôi hy vọng trong quá trình thực hiện đề tài (2020-2022), chúng tôi có thể xây dựng quy trình phẫu thuật tim hở nội soi hỗ trợ, nội soi toàn bộ ứng dụng tại Việt Nam và đưa vào thành thường quy tại tất cả các trung tâm”, GS Thành chia sẻ.

Điều ông luôn mong muốn là tất cả các bệnh tim phức tạp tại Việt Nam đều được chẩn đoán trước sinh phải mổ ngay sau khi sinh trở thành thường quy. Và kết quả phải ngang bằng với khu vực và thế giới.

GS.TS Lê Ngọc Thành: Tôi xin cảm ơn người bệnh và gia đình đã tin tưởng chúng tôi - 3

Phương pháp mổ nội soi trong các bệnh lý về tim mạch giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm biến chứng, giảm mất máu, đảm bảo tính thẩm mỹ với đường sẹo nhỏ ở ngực.

Nhóm tác giả của Công trình Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong phẫu thuật tim hở tại Việt Nam gồm GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E và các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Nguyễn Công Hựu, Đỗ Anh Tiến, Nguyễn Trần Thủy, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Thế Bình, Nguyễn Đỗ Hùng, Lê Tiến Dũng, Nguyễn Thái Long, Phan Thảo Nguyên, Trần Đắc Đại, Phạm Thành Đạt.

Với phương pháp mổ tim kinh điển, các bác sĩ sẽ cưa mở toàn bộ xương ức của bệnh nhân một đoạn dài 20 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép cố định cả đời. Thời gian hồi phục lâu, chưa kể các biến chứng như nhiễm trùng xương ức, có thể dẫn đến tử vong, lồng ngực có thể bị biến dạng thành lồng ngực gà, để lại đường sẹo lớn giữa ngực...

Trong khi đó với phương pháp mổ nội soi, bác sĩ sử dụng đường mở ngực từ 12-18 cm sau đó rút dần xuống 4-6 cm, nếu nội soi toàn bộ thì đường mổ chỉ còn 1,5 cm. Mổ nội soi cũng giúp giảm thiểu sang chấn phẫu thuật giúp người bệnh hồi phục nhanh, giảm đau, đỡ mất máu trong mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, vấn đề thẩm mỹ với sẹo mổ nhỏ.

Bệnh viện E đã chuyển giao kỹ thuật cho hầu hết các bệnh viện trong cả nước tại Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Hà Nội…

Nam Phương