GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu

(Dân trí) - GSK là một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới vừa tự hào ghi dấu 5 năm đồng hành vì sức khỏe trẻ em, giúp phòng ngừa cho trẻ khỏi các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu hay viêm tai giữa bằng vắc xin.

Sự kiện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, kỉ niệm 5 năm GSK đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi kỷ niệm 25 năm GSK Việt Nam đồng hành cùng các hiệp hội y khoa, nỗ lực mang đến các giải pháp từ phòng ngừa đến điều trị cho nhân viên y tế nhằm mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt, giúp mọi người làm được nhiều hơn, cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu - 1
Toàn cảnh hội thảo “GSK kỷ niệm 5 năm giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt nam khỏi các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu”

Vắc xin được xem là một trong những thành tựu của khoa học, giúp ngăn ngừa 2.5 triệu ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và hàng trăm ngàn trẻ tránh khỏi tàn tật hàng năm. Để nghiên cứu và thử nghiệm thành công một vắc xin, các nhà khoa học thường mất 10-20 năm và sau đó là 12-24 tháng để sản xuất vắc xin.

Hơn nữa, không giống như thuốc là được sử dụng để điều trị cho người đã mắc bệnh cụ thể; vắc-xin được chủng ngừa cho hàng triệu người khỏe mạnh với mục đích giúp họ ngăn ngừa bệnh tật. Do đó, điều quan trọng nhất là các nhà phát triển và quản lý vắc-xin phải chứng minh được lợi ích của vắc-xin và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn khắt khe nhất.

GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu - 2
Hiện tại, GSK có khoảng hơn 30 vắc-xin và 16 vắc-xin đang trong quá trình nghiên cứu nhằm giúp bảo vệ mọi người khỏi bệnh tật trong suốt các giai đoạn của cuộc đời

TS Emmanuel Hanon, Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin, GSK toàn cầu cho biết về việc phát triển vắc xin cho tương lai: “GSK có 3 trung tâm nghiên cứu lớn đặt tại Bỉ, Ý và Mỹ và 14 nhà máy sản xuất vắc xin trên toàn thế giới. Chúng tôi hiện tại có khoảng 2,500 nhà khoa học tập trung nghiên cứu vắc xin mới để phòng ngừa các bệnh hiện đang là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng, phát triển các vắc xin hiện tại và nghiên cứu các bệnh hiện chưa có vắc xin. Hiện tại, GSK có khoảng hơn 30 loại vắc xin và 16 vắc xin đang trong quá trình nghiên cứu nhằm giúp bảo vệ mọi người khỏi bệnh tật trong suốt các giai đoạn của cuộc đời”.

GSK tự hào vì hơn 40% trẻ em trên toàn thế giới được bảo vệ bằng vắc xin của GSK. Hơn 778 triệu liều vắc xin đã được phân phối đến hơn 158 quốc gia, trong đó 70% là các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, hàng năm cũng có khoảng một triệu lượt trẻ nhỏ được chủng ngừa bằng vắc xin của GSK và đây cũng là một trong những quốc gia được ưu tiên khi nhu cầu của thế giới về vắc xin ngày càng tăng cao.

GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu - 3
Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng một triệu lượt trẻ nhỏ được chủng ngừa bằng vắc xin của GSK

BS Volker Vetter, Quản lý Y khoa, GSK toàn cầu chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được tham dự sự kiện lần này tại Việt Nam, nhân dịp GSK kỷ niệm 5 năm tiên phong giúp bảo vệ hơn 1 triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng máu hay viêm tai giữa.

Chúng tôi đặt trách nhiệm phải làm giảm gánh nặng của các bệnh do vi khuẩn phế cầu một cách toàn diện, do đó chúng tôi quan tâm đến số ca bệnh giảm được khi sử dụng vắc-xin tại cộng đồng và điều đó đã được chứng minh bằng các nghiên cứu và dữ liệu thực tế trên toàn cầu.

Hiện tại, dựa trên các đánh giá bằng chứng về hiệu quả trên nhiều quốc gia khác nhau, Tổ chức y tế thế giới (WHO) hay Hiệp hội chăm sóc sức khỏe của Mỹ (PAHO) ghi nhận các vắc xin phế cầu hiện tại đem đến hiệu quả bảo vệ toàn diện tương đương nhau. Hơn thế nữa, theo một nghiên cứu ở Phần Lan, cứ 5 trẻ được chủng ngừa vắc xin phế cầu thì có một trẻ sẽ không cần chỉ định điều trị bằng kháng sinh ”

GSK kỷ niệm 5 năm đồng hành giúp bảo vệ một triệu trẻ em Việt Nam khỏi các bệnh do phế cầu - 4
BS Volker Vetter, Quản lý Y khoa nhóm vắc xin phế cầu, GSK toàn cầu

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đã rất mừng khi Việt Nam có vắc xin phế cầu năm 2014, điều này có ý nghĩa lớn đối với người làm lâm sàng như tôi, khi mà tôi từng chứng kiến và điều trị những ca viêm phổi hay viêm màng não do phế cầu với những di chứng nặng nề tại khoa nhiễm. Bên cạnh đó, viêm tai giữa cấp là bệnh vô cùng thường gặp ở trẻ nhỏ do vi rút và vi khuẩn gây ra.

Riêng đối với viêm tai giữa cấp do vi khuẩn có triệu chứng nặng nề như chảy mủ tai, đau tai, sốt. Không chỉ các phụ huynh đã từng có con nhỏ phải nhập viện vì các bệnh do vi khuẩn phế cầu cảm thấy sợ hãi, ngay cả các bác sĩ cũng lo ngại vì hiện tại điều trị phế cầu rất khó khăn do tỉ lệ đề kháng với thuốc kháng sinh đang tăng lên. Vì thế, nếu phòng ngừa được từ sớm, sẽ giảm rất nhiều sự lo lắng và bất an. Tất nhiên, các ông bố bà mẹ cần chủ động và sát sao trong việc chủng ngừa từ sớm ngay từ 6 tuần tuổi, đúng lịch và đầy đủ cho con”

Ông Dan Millard, Trưởng đại diện GSK tại Việt Nam cho biết: “Năm nay GSK kỷ niệm 25 năm có mặt tại Việt Nam, khi chúng tôi bắt đầu đem đến những thuốc và vắc xin đầu tiên. Cho đến bây giờ chúng tôi luôn tập trung để mang các giải pháp đổi mới nhằm đáp ứng mô hình bệnh tật ở địa phương và đồng hành cùng nhân viên y tế giúp bệnh nhân tiếp cận y tế cơ bản, tiếp cận đến thuốc điều trị và vắc xin thiết yếu khi họ cần.

Đặc biệt là trẻ em, nhóm có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao với hậu quả nặng nề có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời. Mỗi năm, vẫn còn đến hơn một triệu trẻ mới sinh tại Việt Nam chưa được chủng ngừa để phòng các bệnh do phế cầu, do đó ngày càng cần nâng cao nhận thức về gánh nặng của bệnh và tầm quan trọng của chủng ngừa để bảo vệ trẻ từ sớm. Chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều em bé nữa sẽ được bảo vệ trong tương lai”

GSK – một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới – cam kết cải thiện sức khỏe con người, giúp mọi người làm được nhiều việc hơn, cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Để biết thêm thông tin, truy cập website www.vn.gsk.com