1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Giành giật sự sống cho bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đang tích cực điều trị cho một bệnh nhi 32 tháng tuổi nguy kịch do uống nhầm thuốc diệt chuột.

Giành giật sự sống cho bệnh nhi uống nhầm thuốc diệt chuột - 1

Bệnh nhi hiện đang được các bác sĩ cấp cứu tích cực.

Trước đó, ngày 22/12, bệnh nhi T.V (32 tháng tuổi, trú ở huyện Yên Thành) chuyển tuyến cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với các triệu chứng hôn mê và co giật, kích thích.

Theo gia đình, ngày 21/12, bé có uống nhầm thuốc diệt chuột (màu đỏ đựng trong các lọ nhựa nhỏ). Sau khi phát hiện, gia đình đã khẩn trương đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành để cấp cứu rửa dạ dày và truyền dịch. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc của bé vẫn rất nặng, co giật toàn thân, hôn mê, tím tái, rối loạn nhịp tim, chẩn đoán là ngộ độc thuốc diệt chuột.

Chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi ngay trong đêm, bệnh nhi đã ngay lập tức được xử lý cấp cứu, hồi sức tích cực, thở máy, điều trị thải độc. Liên tục nhiều ngày, y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc căng mình, cố gắng giành giật sự sống cho bệnh nhi.

Sau 8 ngày cứu chữa, bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Theo các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, không ít trường hợp trẻ nhỏ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm hóa chất như thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu.

Tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ ở độ tuổi này có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Thuốc diệt chuột Trung Quốc có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật... Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức.