Giãn tĩnh mạch tinh - “Thủ phạm” khiến 40% nam giới hiếm muộn

Theo các bác sĩ (BS) nam khoa, có tới 15% nam giới bị mắc chứng giãn tĩnh mạch tinh trong cộng đồng. Còn với các cặp hiếm muộn đến khám nam khoa thì có tới 40% được phát hiện giãn tĩnh mạch tinh.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản kỹ thuật cao và đắt tiền để có thể có con. Tuy nhiên, nếu được bác sĩ (BS) nam khoa phát hiện chính xác bệnh, điều trị đúng cách và sớm, họ có thể đến đích nhanh. Hơn nữa, lại bảo tồn được nguồn “con giống” cho những lần sinh tiếp theo.

Khi khám hiếm muộn, cần sự tham gia của cả 
 Khi khám hiếm muộn, cần sự tham gia của cả  2 vợ chồng mới có thể tìm ra nguyên nhân và chữa trị sớm đạt kết quả

Vợ chồng anh Nguyễn Văn An (30 tuổi, ở Hà Nội) lấy nhau đã 2 năm nhưng chưa có con. Đi khám thì ra nguyên nhân là do anh An bị yếu tinh trùng. Hai vợ chồng đã làm thụ tinh nhân tạo 4 chu kỳ nhưng không hiệu quả. Hai người đã tính đến làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trước khi quyết định làm, anh chị đến khám nam khoa tại bệnh viện (BV) đa khoa quốc tế Vinmec. Tại đây, các BS đã xác định được nguyên nhân yếu tinh trùng là do giãn tĩnh mạch tinh độ 2 và chỉ định cho anh An mổ thắt tĩnh mạch tinh. Điều bất ngờ là 3 tháng sau, vợ anh đã có bầu hoàn toàn tự nhiên.

BS Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Vinmec cho biết: Khi đã xác định chính xác bệnh, tùy theo mức độ giãn, người bệnh được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tùy vào mức độ giãn và có suy tĩnh mạch tinh hay không mà hiệu quả điều trị khác nhau. Nếu giãn nhẹ chưa có suy tĩnh mạch sẽ có kết quả cao,. Khi giãn nặng kèm theo có suy tĩnh mạch rõ, để lâu sẽ khó khăn. Nhìn chung, phương pháp này sẽ giúp khoảng 60 - 80% trường hợp cải thiện chất lượng tinh trùng, khoảng 30- 50% cặp có thể có thai tự nhiên. Riêng những ca giãn nặng có suy tĩnh mạch kèm theo được khuyên tiến hành thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản sớm. Bởi để lâu sẽ làm tinh trùng ngày càng yếu và ít dần, làm tổn thương không hồi phục chức năng sinh tinh trùng.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec tư vấn
Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec tư vấn cho bệnh nhân nam khoa.
Hiện nay, lĩnh vực nam khoa ở Việt Nam còn mới, chưa có bề dày kinh nghiệm như sản phụ khoa. Mặt khác, còn ít bệnh viện cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản mà “mạnh” đều cả nam khoa và sản phụ khoa. Do đó, các BS rất dễ bỏ qua hoặc chưa chú trọng chữa các nguyên nhân hiếm muộn từ nam giới, lúc đấy các trường hợp hiếm muộn vô sinh thường được chỉ định ngay các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đắt tiền như IVF, ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng). Trong khi đó, nếu được thăm khám đầy đủ cả 2 vợ chồng, có nhiều ca chưa cần thiết phải áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà vẫn đến được đích. Khi được chữa bệnh từ gốc như vậy, chất lượng tinh trùng được cải thiện và được lưu giữ tại cơ thể. Do đó, những lần sau muốn có thêm em bé sẽ rất dễ dàng. Bởi thế nhiều người bệnh đã phản hồi lại với chúng tôi: “Bác sĩ mát tay quá, vợ tôi giờ cứ “sòn sòn” nhiều lúc còn không kịp “hãm” - BS Hưng chia sẻ.

Các cặp vợ chồng lấy nhau một thời gian - 1 năm hoặc 6 tháng đối với người vợ trên 35 tuổi - mà chưa có tin vui thì chủ động cả 2 người đến gặp BS. Những người có tiền sử mắc một số bệnh lý ở đường sinh sản, tình dục từ trước, còn cần khám, theo dõi sớm, sát sao để tiên lượng khả năng sinh sản, đồng thời điều trị sớm mới nhanh có kết quả.

BS Hưng cũng khuyến cáo một số thói quen sinh hoạt có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh cần tránh. Táo bón: Người bị táo bón phải rặn nhiều sẽ dẫn đến tăng áp lực ổ bụng. Đồng thời, khả năng lưu thông ở ruột kém, phân tồn lưu trong ruột dài ngày, dẫn tới tích đọng các chất gây giãn mạch, từ dó chúng rất dễ gây ra giãn tĩnh mạch tinh. Thói quen ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu khiến hệ tuần hoàn dễ bị ứ trệ, sự ứ trệ này cũng tác động đến cơ quan sinh dục nam và rất dễ làm giãn tĩnh mạch tinh. Lạm dụng rượu bia: Các loại đồ có cồn không chỉ làm giãn mạch ngoại vi cản trở luồng máu tĩnh mạch về tuần hoàn (trong đó có tĩnh mạch tinh) mà còn làm mất cân bằng nội tiết (biến lượng testosterone nam thành estrogene nữ), ảnh hưởng tới chức năng sinh tinh.

Ngày 1.11.2014, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec dự kiến chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn và khám về sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi trước khi xây dựng gia đình, khi chuẩn bị có con; chữa trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng vô sinh. Bệnh viện Vinmec cũng là địa chỉ tin cậy cung cấp các dịch vụ tư vấn, khám và điều trị chất lượng các bệnh lý nam học về rối loạn tình dục, vô sinh nam, viêm nhiễm sinh dục.