Giảm tiêu thụ thịt để cứu trái đất

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cho đến nay về ảnh hưởng của những gì chúng ta ăn đến môi trường, các nhà khoa học đã kêu gọi thế giới phải cắt giảm mạnh mẽ việc tiêu thụ thịt để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu đang có sức tàn phá mạnh mẽ.

 

thit.jpg

 

Khi loài người vật lộn với những lựa chọn khó khăn để cứu lấy hành tinh đang nóng lên nhanh chóng, nghiên cứu cho thấy phương Tây cần phải cắt giảm 90% lượng thịt để tránh làm tê liệt khả năng nuôi sống 10 tỷ người của trái đất vào năm 2050.

Sản xuất thực phẩm - sản sinh ra khí nhà kính gây hại từ chăn nuôi, hủy hoại những cánh rừng nhiệt đới khổng lồ và sử dụng lượng nước không bền vững - là tác nhân chính góp phần gây biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu, được công bố vào thứ Tư 10/1 trên tạp chí Nature, đã đem đến cái nhìn toàn diện nhất về việc thâm canh nông nghiệp đã ảnh hưởng xấu thế nào đến hành tinh này.

Nếu không giảm mạnh lượng thịt tiêu thụ, ngành công nghiệp thực phẩm vốn đang tác động rất lớn đến môi trường có thể tăng tới 90% vào giữa thế kỷ.

Điều này cùng với sự gia tăng mạnh mẽ về dân số toàn cầu sẽ tàn phá khả năng tự nuôi sống của nhân loại - và dập tắt mọi hy vọng thực tế về kiềm chế tình trạng nóng lên của Trái đất.

Các nhà khoa học kêu gọi một "sự chuyển dịch toàn cầu" theo hướng chế độ ăn uống dựa trên thực vật nhiều hơn, giảm rác thải thực phẩm và cải thiện canh tác với sự hỗ trợ của công nghệ để đối phó với gánh nặng.

"Không có một giải pháp duy nhất nào đủ để tránh vượt qua giới hạn của hành tinh này", Marco Springmann, Chương trình Oxford Martin Program về Tương lai của Thực phẩm và Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield tại Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

"Nhưng khi các giải pháp được thực hiện cùng nhau, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng có thể nuôi sống dân số một cách bền vững."

Thông điệp thẳng thắn được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công bố báo cáo bước ngoặt của Liên Hợp Quốc, trong đó một số nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới về khí hậu cảnh báo rằng các chính phủ phải thay đổi tận gốc tiến trình để giữ sự ấm lên toàn cầu dưới 1,5 độ C vào cuối thế kỷ.

Các chuyên gia lập luận rằng giảm tiêu thụ thịt là một cách rõ ràng mà mọi người dân có thể làm cho khí hậu, ngay cả khi các nhà lãnh đạo thế giới bị bó buộc trong các cuộc thảo luận về việc chính xác nên làm gì để kiềm chế tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Bỏ bít tết

Ngành chăn nuôi gây ra mối đe dọa ba trong một đối với khí quyển của Trái đất, vì động vật tạo ra một lượng lớn khí nhà kính mê-tan, cùng với việc mất các khu rừng hấp thụ carbon bị đốn hạ để phù hợp với khu vực chăn thả.

Ngoài ra, cần một lượng nước khổng lồ để duy trì ngành chăn nuôi - ước tính 500g thịt bò cần gần 7.000 lít nước.

Báo cáo hôm thứ Tư cho biết giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí hoặc thất thoát chỉ riêng do quản lý kém có thể làm giảm 16% lượng chất thải ra môi trường.

Báo cáo chỉ ra rằng giáo dục tốt hơn, cải cách ngành công nghiệp và cải thiện hiệu suất là cách để giải quyết vấn đề.

"Khi nói đến chế độ ăn, chính sách toàn diện và phương pháp kinh doanh là rất cần thiết để thực hiện thay đổi chế độ ăn theo hướng chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ lành mạnh hơn và hấp dẫn hơn đối với nhiều người," Springmann nói.

Cẩm Tú

Theo Straitstimes

Đang được quan tâm