Giám đốc công an Cần Thơ: Các loại cá khô mà ruồi không bu là có thuốc rồi!

(Dân trí) - Tại buổi sơ kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm quý I năm 2018 tại Cần Thơ, nhiều thông tin giật mình về an toàn thực phẩm đã được Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần thơ nêu ra.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị
Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Ngày 3/4, UBND TP Cần Thơ tổ chức sơ kết công tác an toàn vệ sinh thực phẩm quý I năm 2018 và triển khai “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Theo báo cáo của ngành y tế Cần Thơ, từ đầu năm đến nay các sở ngành có liên quan như nông nghiệp, y tế, công thương… đã tăng cường kiểm tra giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ không có xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Trong quý I, ngành y tế đã cấp giấy chứng nhận cho 48 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nâng tổng số cơ sở được quản lý là 6.403. Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2.427 cơ sở, phát hiện 45 cơ sở vi phạm.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh – Giám đốc Công an TP Cần thơ cho biết: Trong năm 2017, công an bắt 124 vụ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt 1,3 tỷ đồng, số thực phẩm tiêu hủy khoảng 13 tấn. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018 đã bắt 49 vụ, xử phạt hơn 500 triệu đồng, cho thấy tình hình có gia tăng, trong đó toàn là hàng tiêu dùng gắn liền với con người.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại tá Hạnh cũng cho rằng: “Bây giờ cá khô các loại mà ruồi không bu thì coi như là có thuốc rồi. Vừa qua, công an kiểm tra một số có tẩm thuốc đàng hoàng, họ nói cái này không có ảnh hưởng chú ơi, cho một xíu cho ruồi nhặng khỏi bu thôi… Cuối cùng người tiêu dùng là lãnh đủ”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Võ Thành Thống yêu cầu: “Trong quý 2/2018, các sở ngành và UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, tổ chức tốt tháng hành động An toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với ngành công an phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc;

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội diễn ra trong quý 2/2018. Các ngành có liên quan kiểm soát các hóa chất trong chăn nuôi trồng trọt, đặc biệt là thực hiện mô hình chợ an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường quản lý các hộ gia đình sản xuất thực phẩm nhỏ và bán hàng qua mạng xã hội…”, ông Thống chỉ đạo.

Phạm Tâm